Ung thư cổ tử cung triệu chứng
Ung thư cổ tử cung triệu chứng

Ung thư cổ tử cung triệu chứng – Bệnh ở cổ tử cung có thể phát triển thành ung thư. Điều này xảy ra khi các tế bào phát triển ngoài tầm kiểm soát và không còn có thể thực hiện các chức năng bình thường của chúng. Chỉ có các tế bào ác tính (ung thư) lây lan. Chúng đi qua cơ thể trong máu và chất lỏng bạch huyết (một chất lỏng màu vàng có nguồn gốc từ chất lỏng mô được tìm thấy trên khắp cơ thể).

Dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung
Dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung

Chúng cũng lây lan trực tiếp qua các mô bên cạnh cổ tử cung. Nếu các tế bào ung thư được tìm thấy trước khi chúng lan rộng, việc điều trị có nhiều khả năng thành công hơn.

Ung Thư Cổ Tử Cung Phổ Biến Như Thế Nào?

Tại Hoa Kỳ, ung thư cổ tử cung chiếm gần 2,4% tổng số ca ung thư ở phụ nữ . Có khoảng 9.700 trường hợp mới mắc ung thư cổ tử cung xâm lấn và 3.700 trường hợp tử vong do ung thư cổ tử cung mỗi năm.

Ai Có Nguy Cơ Bị Ung Thư Cổ Tử Cung?

Phụ nữ trong độ tuổi 35-50 có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung vì nó phát triển sau khi các tế bào bất thường đã xuất hiện trong vài năm. Những phụ nữ bị nhiễm virus lây truyền qua đường tình dục (như mụn cóc ở bộ phận sinh dục), bắt đầu quan hệ tình dục trước 18 tuổi hoặc có nhiều bạn tình cũng có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.

Đọc thêm: Viêm cổ tử cung là gì? Nguyên nhân, cách chữa trị thế nào?

Các Triệu Chứng Của Ung Thư Cổ Tử Cung Là Gì?

Thật không may, thường không có triệu chứng để cảnh báo bạn về ung thư cổ tử cung, tuy nhiên, các triệu chứng sau đây có thể là dấu hiệu cảnh báo tiềm năng:

  • Chảy máu bất thường, đốm , hoặc chảy ra từ âm đạo sau khi giao hợp, giữa các thời kỳ hoặc sau khi mãn kinh
  • Chảy dịch, máu chảy ra từ âm đạo với cường độ tăng dần và có mùi khó chịu.
  • Với ung thư tiến triển, có thể có đau, vấn đề đi tiểu và sưng ở chân.

Những Triệu Chứng Này Có Thể Có Ý Nghĩa Gì Khác?

Những triệu chứng này cũng có thể có nghĩa là bạn bị loạn sản, đây là một loại rối loạn cổ tử cung xảy ra khi có sự thay đổi trong các tế bào trên bề mặt cổ tử cung. Các tế bào bình thường, lành tính được thay thế bằng các tế bào bất thường. Các tế bào biểu hiện loạn sản không phải là ung thư, nhưng những tế bào này có thể trở thành tế bào ung thư nếu không được điều trị.

Chẩn Đoán Ung Thư Cổ Tử Cung Như Thế Nào?

Ung thư cổ tử cung được chẩn đoán bằng phết tế bào Pap . Sử dụng thìa gỗ nhỏ, bàn chải hoặc tăm bông, bác sĩ của bạn nhẹ nhàng cắt bỏ toàn bộ bề mặt cổ tử cung của bạn để thu thập các tế bào và cũng lấy một mẫu tế bào từ bên trong ống cổ tử cung của bạn bằng cách chèn một bàn chải. Các tế bào được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích dưới kính hiển vi. Một kết quả âm tính có nghĩa là cổ tử cung của bạn là bình thường.

Một kết quả dương tính không nhất thiết chỉ ra ung thư hoặc thậm chí loạn sản, nhưng nhiều xét nghiệm hơn, chẳng hạn như sinh thiết, là cần thiết. Sinh thiết là một thủ tục trong đó các mảnh mô cổ tử cung nhỏ được lấy ra để nghiên cứu. Sinh thiết thường xuyên nhất có thể được thực hiện tại văn phòng của bác sĩ hoặc phòng khám. Bạn có thể bị chuột rút nhẹ hoặc cảm giác bị chèn ép. Xét nghiệm này sẽ xác định xem có ung thư nào tồn tại và đã di căn đến tử cung hay không.

Ung Thư Cổ Tử Cung Nghiêm Trọng Như Thế Nào?

Ung thư cổ tử cung là nghiêm trọng nếu nó đã lan ra ngoài tử cung. Ung thư cổ tử cung xâm lấn chiếm 3% tử vong liên quan đến ung thư ở phụ nữ Mỹ mỗi năm .

Ung Thư Cổ Tử Cung Được Điều Trị Như Thế Nào?

Điều trị ung thư cổ tử cung phụ thuộc vào kích thước của khối u và mức độ (nếu có) mà nó đã lan rộng.

Một số lựa chọn điều trị bao gồm:

  • Sự giãn nở và nạo bao gồm nhẹ nhàng nạo niêm mạc tử cung của bạn để lấy mẫu mô để tìm hiểu xem ung thư có di căn đến tử cung của bạn hay không.
  • Phẫu thuật cắt tử cung triệt để là một thủ thuật trong đó bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ tử cung (bao gồm cả cổ tử cung), âm đạo trên, mô xung quanh, các hạch bạch huyết và ống dẫn trứng. Buồng trứng có thể để lại cho phụ nữ trẻ.
  • Xạ trị bao gồm cả bức xạ được cung cấp bởi một máy và bức xạ bên trong từ chất phóng xạ được cấy vào tử cung hoặc ở phần trên của âm đạo. Những cấy ghép này được để lại trong tử cung trong vài ngày trong khi bạn vẫn ở trong bệnh viện. Tác dụng phụ có thể bao gồm tiêu chảy , chảy máu trực tràng và mệt mỏi .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here