Triệu chứng mang thai lần đầu
Triệu chứng mang thai lần đầu

Triệu chứng mang thai lần đầu ở mỗi phụ nữ khác nhau. Tuy nhiên, một trong những triệu chứng mang thai quan trọng nhất là một khoảng thời gian trễ kinh nguyệt.

Hiểu những dấu hiệu của thời kỳ mang thai là rất quan trọng bởi vì mỗi triệu chứng có thể có nguyên nhân khác hơn là mang thai. Bạn có thể gặp những dấu hiệu mang thai trong vòng một tuần thụ thai.

Triệu chứng mang thai lần đầu
Triệu chứng mang thai lần đầu

Một số triệu chứng mang thai lần đầu phổ biến nhất

Dưới đây là những triệu chứng mang thai lần đầu phổ biến nhất, được khảo sát từ hàng nghìn bà mẹ đã hoặc đang mang thai:

 • 29% phụ nữ được khảo sát dấu hiệu bị trễ chu kỳ kinh nguyệt là triệu chứng mang thai lần đầu tiên.
 • 25% chỉ ra rằng buồn nôn là dấu hiệu đầu tiên của thời kỳ mang thai
 • 17% báo cáo rằng một sự thay đổi bộ ngực là triệu chứng ban đầu của thời kỳ mang thai.

Giải thích về các triệu chứng khi mang thai

Mỗi triệu chứng mang thai dưới đây có thể được giải thích bởi các nguyên nhân khác:

Triệu chứng phổ biến
Triệu chứng phổ biến

Chảy máu hoặc chảy máu nhẹ: Nếu có thai, triệu chứng này thường liên quan đến chảy máu khi tinh trùng gặp trứng và được coi là một trong những dấu hiệu sớm nhất của thai kỳ. Phôi thường cấy vào tử cung trong khoảng từ 6 đến 12 ngày sau khi thụ thai. Một số phụ nữ sẽ trải nghiệm đốm cũng như chuột rút. Cũng có nhiều bà mẹ không sảy ra hiện tượng chảy máu khi trứng được thụ tinh, trong thời điểm này các mẹ có thể gặp các triệu chứng như chuột rút, mất máu nhẹ. Nhưng đừng lo hiện tượng này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn.

Thời kỳ bị bỏ lỡ:  Một khoảng thời gian trễ kinh thường thì từ 5 – 7 ngày. Đây là triệu chứng mang thai phổ biến nhất.

Có thể mang thai mà vẫn có kinh? Một số phụ nữ có thể bị chảy máu khi đang mang thai, nhưng thông thường, chảy máu này sẽ ngắn hơn hoặc nhẹ hơn so với kỳ kinh.

Buồn nôn hoặc ốm nghén: Buồn nôn hoặc ốm nghén là dấu hiệu mang thai đầu tiên cũng là dấu hiệu của nhiều bà mẹ mang thai. Hầu hết phụ nữ đều gặp trạng thái này chỉ là người nặng người bị nhẹ mà thôi, buồn nôn thường xuất hiện trong khoảng từ 2 đến 8 tuần sau khi thụ thai.

Điều quan trọng cần biết là buồn nôn, thường được gọi là ốm nghén, thực sự có thể diễn ra trong bất cứ thời điểm nào trong ngày khi mang thai. Thường xảy ra trong ba tháng đầu và giảm dần sau đó đối với hầu hết phụ nữ, nhưng một số người sẽ bị buồn nôn trong suốt thai kỳ.

Ngực sưng hoặc mềm: Triệu chứng thường gặp thứ ba của thai kỳ là những thay đổi ở vú. Những thay đổi này thường biểu hiện khi ngực sưng hoặc đau. Thay đổi ở ngực có thể bắt đầu sớm nhất là 1 đến 2 tuần sau khi thụ thai.

Mệt mỏi: Sau khi thụ thai, ngay từ tuần đầu tiên sau đó, nhiều phụ nữ đã cảm thấy mệt mỏi như một dấu hiệu mang thai.

Triệu Chứng Mang Thai Xảy Ra Thường Xuyên

Các triệu chứng trước đây thường là dấu hiệu đầu tiên bạn gặp khi mang thai.

Đau lưng: Đau lưng dưới. Triệu chứng này có thể xảy ra khi bắt đầu mang thai, nhưng nó thường xảy ra sau đó khi quá trình mang thai diễn ra. Điều này làm cho nó trở thành một triệu chứng dễ mang thai ở tuần 27 đến tuần 34.

Nhức đầu: Trải qua những cơn đau đầu khi bắt đầu mang thai là một dấu hiệu sớm phổ biến khác của thai kỳ. Nhức đầu sảy ra do sự gia tăng đột ngột của hormone trong cơ thể khiến bạn gặp phải những cơn đau đầu.

Nhức đầu khi mang thai cũng có thể được gây ra bởi sự gia tăng lưu lượng máu.

Đi tiểu thường xuyên:  Đừng ngạc nhiên nếu bạn cảm thấy phải đi tiểu thường xuyên hơn. Tăng đi tiểu bắt đầu khi mang thai từ 6 đến 8 tuần.

Bạn sẽ thấy rằng việc đi tiểu tăng lên sẽ hồi phục hoặc tiếp tục trong suốt thai kỳ của bạn khi em bé phát triển và tử cung gây áp lực lên bàng quang của bạn.

Thèm ăn hoặc ngán ngẩm với thực phẩm:  Lý do cho sự thèm ăn hoặc không muốn ăn bất kỳ thứ gì. Đừng ngạc nhiên nếu bạn lại thèm mấy thứ mà chưa bao giờ mình ăn và những thứ mình rất thích ăn lại trở nên ngán ngẩm.

Bạn có thể tham khảo chế độ ăn uống khi mang thai tốt cho cả mẹ và bé để bạn có đủ dinh dưỡng cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh.

Cảm giác thèm ăn hoặc chán an thường xảy ra sớm trong thai kỳ hoặc bất cứ lúc nào trong suốt thai kỳ của bạn.

Quầng vú có sự thay đổi về màu: Một số người có thay đổi về quầng vú. Đừng lo, điều quan trọng cần lưu ý là nếu quầng vú, khu vực xung quanh núm vú của bạn, sẫm màu, đó là điều bình thường. Vấn đề này cũng hay sảy ra ở nhiều bà mẹ khi mang thai

Thay đổi tâm trạng: Các bà mẹ thường xuyên trải qua sự thay đổi tâm trạng. Điều này sảy ra do những thay đổi nội tiết tố ảnh hưởng đến các chất dẫn truyền thần kinh của não. Các loại thay đổi tâm trạng có thể khác nhau. Một số có thể trải qua các mức cao và thấp,  cũng có những người khác xen kẽ giữa các trạng thái hạnh phúc với trạng thái trầm cảm hoặc lo lắng.

Điều quan trọng cần lưu ý là sự thay đổi tâm trạng là bình thường, tuy nhiên, nếu bạn thấy mình đang phải vật lộn với chứng trầm cảm hoặc lo lắng. Hãy nghe lời khuyên từ những người có kinh nghiệm hoặc chuyên gia tâm lý.

Các Triệu Chứng Khác Khi Mang Thai

Có nhiều triệu chứng khác khi mang thai diễn ra ở phần nhỏ các bà mẹ mang thai lần đầu. Để chắc chắn về việc có thai hay không hãy thử các phương pháp khoa học chuyên nghiệp như xét nghiệm hoặc siêu âm.

Tăng cân bất thường
Tăng cân bất thường

Những dấu hiệu mang thai khác?

 • Trễ kinh nguyệt
 • Tăng hoặc giảm cân đột ngột
 • Mệt mỏi hoặc kiệt sức
 • Mất cân bằng hóc môn
 • Căng thẳng

Cũng có những triệu chứng không phải do mang thai gây ra, ví dụ:

 • Ngộ độc thực phẩm
 • Căng thẳng do công việc hoặc cuộc sống gia đình
 • Tâm lý
 • Thay đổi nội tiết tố
 • Các bệnh dạ dày khác

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here