Trễ kinh nguyệt 1 tháng có sao không?
Trễ kinh nguyệt 1 tháng có sao không?

Mặc dù mang thai là một lý do dẫn đến chậm kinh nhưng cũng có có thể có các yếu tố liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt như sức khỏe hoặc lối sống của bạn gây ra sự chậm trễ.

Những nguyên nhân chủ yếu gây trễ kinh nguyệt

Cho con bú
Cho con bú

Cho con bú

Kinh nguyệt của bạn có thể trễ do thời kỳ sau sinh nhưng đừng lo! Nếu bạn đang cho con bú một chút, việc thiếu kinh nguyệt là hoàn toàn bình thường. Được gọi là vô kinh tiết sữa, đây là giai đoạn phá vỡ vòng tuần hoàn của chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Sau một vài tháng, khoảng thời kỳ kinh nguyệt hàng tháng của bạn sẽ trở lại đúng quỹ đạo.

Đọc thêm: 5 bệnh phụ khoa thường găp ở phụ nữ hiện nay

Tăng hoặc giảm cân
Tăng hoặc giảm cân

Giảm cân hoặc tăng cân

Cho dù bạn thừa cân hay thiếu cân, bất kỳ thay đổi nào về cân đều có thể ảnh hưởng đến chu kỳ hàng tháng của bạn. Các vấn đề sức khỏe phổ biến liên quan đến cân nặng và kinh nguyệt không đều bao gồm rối loạn ăn uống , chẳng hạn như chán ăn và chứng cuồng ăn, và bệnh tiểu đường không kiểm soát được.

Tập thể dục quá mức
Tập thể dục quá mức

Tập thể dục quá nặng

Tập thể dục vào mỗi buổi sáng được chứng minh là rất tốt, nhưng tập thể dục quá mức có thể dẫn đến mức estrogen thấp hơn , đó là hormone điều chỉnh quá trình sinh sản của phụ nữ. Nhiều vận động viên trải qua vô kinh thứ phát, có nghĩa là họ không có một khoảng thời gian trong sáu tháng hoặc lâu hơn, do quá trình tập luyện khắt khe.

Căng thẳng
Căng thẳng

Căng thẳng

Một chút căng thẳng trong cuộc sống của bạn là tốt, nhưng căng thẳng mãn tính có thể khiến cơ thể bạn mất cân bằng. Stress kích hoạt hormone cortisol và đẩy cơ thể bạn vào chế độ sinh tồn. Nếu bạn đang trải qua căng thẳng kéo dài, cơ thể bạn có thể gây ra vô kinh và sẽ ngăn ngừa kinh nguyệt.

Thay đổi giờ ngủ
Thay đổi giờ ngủ

Thay đổi giờ đi ngủ

Chuyển sang ca đêm hoặc đi du lịch sang múi giờ khác có thể ngăn chu kỳ kinh nguyệt diễn ra như bình thường. Theo một nghiên cứu được công bố, bất kỳ sự gián đoạn giấc ngủ nào đối với nhịp sinh học của bạn như giờ ngủ, dẫn đến điều chỉnh các quá trình tế bào quan trọng, có thể khiến bạn trải qua những giai đoạn bất thường.

Sử dụng thuốc
Sử dụng thuốc

Thuốc

Nếu bạn đang dùng một loại thuốc mới, một trong những tác dụng phụ của nó có thể là thời gian không đều. Một nghiên cứu về tác dụng của thuốc chống loạn thần đối với kinh nguyệt cho thấy vô kinh xảy ra do nồng độ prolactin bị mất cân bằng. Ngoài ra, một số loại thuốc tránh thai, chẳng hạn như đặt vòng tránh thai, cấy ghép hoặc tiêm, có thể chấm dứt thời gian của bạn trong khi sử dụng chúng.

Rối loạn chức năng tuyến giáp
Rối loạn chức năng tuyến giáp

Rối loạn chức năng tuyến giáp

Các vấn đề với tuyến giáp của bạn, chẳng hạn như suy giáp và cường giáp , có thể làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Tuyến giáp sản xuất các hoóc môn giúp điều chỉnh các quá trình của cơ thể và nếu mất cân bằng, nó có thể khiến bạn bị mất kinh. May mắn thay, có các phương pháp điều trị hiệu quả cho các rối loạn tuyến giáp.

Hội chứng buồng trứng đa nang
Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Người ta biết rất ít về nguyên nhân gây ra căn bệnh này, nhưng khoảng năm triệu phụ nữ ở Hoa Kỳ có thể bị ảnh hưởng bởi PCOS . Giống như rối loạn chức năng tuyến giáp, PCOS có thể gây mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể bạn, gây ra chậm, hoặc mất kinh nguyệt

Thời kỳ tiền mãn kinh
Thời kỳ tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh

Nếu bạn đang bước vào giai đoạn tiền mãn kinh , giai đoạn đầu của thời kỳ mãn kinh, bạn có thể nhận thấy chu kỳ kinh nguyệt của mình xảy ra không thường xuyên hơn. Nguyên nhân được gây ra bởi sự sụt giảm hormone estrogen.

Lời khuyên cho những chị em có kinh nguyệt không đều

  • Ăn thực phẩm lành mạnh và giữ cân nặng ổn định.
  • Nếu bạn thừa cân, một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn giảm cân từ từ. Tốt nhất là giảm không quá 2kg mỗi tuần.
  • Nếu bạn thiếu cân, hãy chắc chắn rằng bạn đang ăn uống đủ dinh dưỡng.
  • Nếu bạn tập thể dục vất vả, hãy cân nhắc cắt giảm cho đến khi kinh nguyệt của bạn trở lại bình thường.
  • Nếu bạn có quan hệ tình dục, luôn luôn sử dụng biện pháp tránh thai.
  • Nếu bạn đã có quan hệ tình dục, hãy đi thử thai nếu thời gian của bạn trễ hơn 5 ngày. Đừng chờ đợi. Bạn có thể được kiểm tra và tư vấn bí mật tại hầu hết các văn phòng và phòng khám của các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.
  • Nghe lời khuyên từ những người có kinh nghiệm, nếu bạn đang căng thẳng.

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here