Thai nhi đạp nhiều
Thai nhi đạp nhiều

Thai nhi đạp nhiều có sao không? Một phụ nữ mang thai Lần đầu tiên khi thấy những cú đạp nhẹ của em bé có thể sẽ thấy rất ngạc nhiên – Đó là một lời nhắc nhở rằng sinh linh nhỏ bé đang lớn dần bên trong bụng mẹ. Nhưng tại sao trẻ lại đạp nhiều như vậy?

Thai nhi đạp nhiều có sao không?
Thai nhi đạp nhiều có sao không?

Mặc dù bụng mẹ là một không gian chật hẹp để hoạt động, nhưng những cú đá này cũng rất quan trọng cho sự phát triển chung của em bé. ào thai bắt đầu di chuyển trong tử cung khoảng 7 tuần, khi chúng từ từ uốn cong cổ, theo một bài báo được công bố trên tạp chí Siêu âm trong sản phụ khoa. Khi các em bé phát triển, chúng dần dần bổ sung thêm các động tác cho tiết mục của chúng, chẳng hạn như cử động nấc, tay và chân, duỗi người, ngáp và mút ngón tay cái. Nhưng mẹ sẽ không cảm thấy những cử động lớn hơn – chẳng hạn như đá và đấm – cho đến 16 đến 18 tuần trong khi mang thai, khi bé lớn và khỏe mạnh hơn một chút.

Toàn bộ lĩnh vực nghiên cứu được dành riêng để tìm ra liệu đứa bé có kiểm soát được chuyển động của nó hay không, hoặc nếu những chuyển động đó chỉ là phản xạ, Niamh Nowlan, một nhà sinh học tại trường Imperial College London, nói. Nowlan nói với Live Science trong một email, “trẻ có khả năng não kiểm soát được bao nhiêu và khi nào đứa bé di chuyển.” (Phản xạ, mặt khác, đến từ tủy sống và không cần đầu vào từ não.)

Các nhà khoa học có thể không biết chắc liệu các chuyển động là tự nguyện hay không tự nguyện, nhưng Nowlan cho biết nghiên cứu này rõ ràng rằng chuyển động là quan trọng. “Em bé cần phải di chuyển [trong bụng mẹ] để khỏe mạnh sau khi sinh, đặc biệt là xương khớp của chúng,” cô nói. Trong một bài đánh giá đã xuất bản trên tạp chí European Cells and Materials , Nowlan đã mô tả sự thiếu vận động của thai nhi có thể dẫn đến một loạt các rối loạn bẩm sinh như khớp bị rút ngắn và xương mỏng dễ bị gãy xương.

Phụ nữ mang thai thường tự thắc mắc tại sao trẻ lại đạp nhiều hay thậm chí là không đạp, Nowlan cho biết không có số lượng lần đạp cụ thể của thai nhi bình thường trong khi mang thai . “Phụ nữ mang thai được yêu cầu tìm ra những thay đổi đáng kể trong thời kì mang bầu, đó là lời khuyên khá mơ hồ, nhưng lại là điều tốt nhất có thể được đưa ra vào lúc này”, cô nói.

Đó là bởi vì rất khó cho các nhà khoa học nghiên cứu chuyển động của thai nhi, bởi vì cách duy nhất để đo lường chúng là ở bệnh viện và nó có thể được thực hiện chỉ trong một thời gian ngắn tại một thời điểm. Để giải quyết vấn đề này, Nowlan và các cộng sự đang nghiên cứu phát triển một màn hình chuyển động thai nhi mà người mẹ có thể mặc trong các hoạt động hàng ngày bình thường của mình. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra màn hình trên 44 phụ nữ mang thai từ 24 đến 34 tuần và có thể phát hiện chính xác hơi thở, chuyển động giật mình và các cử động cơ thể khác. Kết quả của họ được công bố trên tạp chí PLOS One vào tháng Năm.

Một nghiên cứu, được xuất bản vào năm 2001 trên tạp chí Các mô hình chuyển động của thai nhi và trẻ sơ sinh , cho thấy rằng các bé trai có thể di chuyển nhiều hơn trong bụng mẹ hơn là các bé gái. Số lượng chuyển động chân trung bình cao hơn nhiều so với các bé gái ở 20, 34 và 37 tuần. Nhưng kích thước mẫu của nghiên cứu rất nhỏ, chỉ có 37 em bé, vì vậy Nowlan và các đồng nghiệp của cô ngần ngại khẳng định rằng có mối quan hệ giữa giới và chuyển động của thai nhi.

Nó không chắc rằng mỗi người phụ nữ sẽ cảm thấy cùng một điều khi bé bắt đầu đá.

“Phụ nữ khác nhau trải nghiệm cảm giác khá khác nhau, và cảm giác có thể khác nhau giữa thai kỳ,” Nowlan nói. Ví dụ, trong hai lần mang thai của chính mình, cô cho biết cô nhạy cảm hơn nhiều với những chuyển động của đứa con thứ hai so với những đứa trẻ đầu tiên. “Tôi luôn có thể biết được chân của con trai tôi ở đâu, trong khi đó không phải là trường hợp đầu tiên của tôi,” cô nói. Bà đưa ra giả thuyết rằng sự thay đổi này có thể phát sinh do các cơ bụng được giãn ra sau lần mang thai đầu tiên, một chủ đề mà bà đang nghiên cứu.

Các bà mẹ chuyển động rõ rệt nhất sẽ cảm thấy là những cú đá của em bé. Một nghiên cứu gần đây từ Nowlan và các đồng nghiệp của cô, được công bố trên Tạp chí Giao diện Xã hội Hoàng gia vào tháng Giêng, nhận thấy rằng tác động của cú đá của em bé tăng từ 6 lbs. (2 kg) lực ở 20 tuần đến 10 lbs. (4 kg) lực tại 30 tuần. Sau đó, lực đá của bé giảm xuống dưới 4 lbs. (2 kg). Các nhà khoa học cho biết họ nghi ngờ sự giảm vận động xảy ra vì có ít chỗ cho bé di chuyển hơn.

Nhưng trẻ sơ sinh trong tử cung đang làm nhiều hơn thay vì chỉ là những cú đạp. Sau 15 tuần, em bé cũng đang đấm, mở và đóng miệng, di chuyển đầu và mút ngón cái. Một vài tuần sau, đứa bé sẽ mở và nhắm mắt lại. Nhưng người mẹ sẽ chỉ cảm thấy những động tác chính: đạo, đấm và có thể là những cử động lớn.

Các em bé cũng làm “những cử động thở”, “Nowlan nói. Trong khi em bé không thực sự thở không khí, nó sẽ thực hiện chuyển động tương tự, chỉ với nước ối. Nowlan giải thích rằng những đứa trẻ không thực hiện chuyển động này thường khó thở khi chúng được sinh ra, bởi vì chúng không xây dựng cơ ngực của chúng.

Cảm thấy một em bé di chuyển và đạp vào bụng mẹ có thể là một cảm giác kỳ lạ, nhưng nó chỉ đơn giản là một dấu hiệu của sự phát triển lành mạnh của em bé mà thôi. Vậy nên các bà bầu không nên quá lo lắng, hãy giữ cho mình một tâm trạng thật thoải mái, ăn uống lành mạnh và thường xuyên đến bệnh viện để kiểm tra thai kỳ nhé!

3 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here