Thai nhi 9 tuần tuổi mẹ nên ăn gì?
Thai nhi 9 tuần tuổi mẹ nên ăn gì?

Thai nhi 9 tuan tuoi me nen an gi?  Trong tuần thứ 9 của thai kỳ, cơ và xương của bé đang trong quá trình phát triển. Điều quan trọng là cần phải bổ sung cho em bé một nguồn vitamin D lành mạnh . Hãy cùng tìm hiểu làm thế nào để có đủ lượng vitamin D và những loại thực phẩm nào nên loại ra khỏi thực đơn vì mục đích an toàn.

thai nhi 9 tuan tuoi me nen an gi
Thai nhi 9 tuan tuoi me nen an gi

Những chuyển động nhỏ của thai nhi

Vào tuần thứ 9, miệng và lưỡi của bé đã bắt đầu hình thành, kích thước thai nhi vào khoảng 2- 3cm, mắt và mũi của bé đã thành hình và rất dễ nhận thấy.

Thai nhi vào tuần thứ 9 sẽ như thế nào
Thai nhi vào tuần thứ 9 sẽ như thế nào

Các cơ quan chính của bé, bao gồm não, tim, phổi và thận, tiếp tục phát triển. Vẫn còn quá sớm để xác định được giới tính bé bằng siêu âm, nhưng các chuyển động nhỏ bé của bé có thể nhìn thấy được  – dấu hiệu của cơ bắp của trẻ bắt đầu hình thành . Bác sĩ cũng có thể nghe nhịp tim nhanh của bé thông qua máy doppler cầm tay.

Đọc thêm: Thai nhi đạp nhiều có sao không?

Lên lịch khám thai

Nếu kể từ khi mang thai bạn vẫn chưa đến gặp bác sĩ, thì tuần thứ 9 là thời điểm tốt để lên lịch khám lần đầu tiên. Trong khi bạn có thể chưa biết những thông tin căn bản về mang thai, hãy nhân cơ hội này để nói về sức khỏe tiền sản của bạn một cách chi tiết để bác sĩ có thể cho bạn những lời khuyên tốt nhất để bạn có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn.

Thai nhi 9 tuần tuổi mẹ nên ăn gì?

Trong thời gian mang thai, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ bị ức chế và kém đi. Điều này có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng hơn, vì vậy điều quan trọng là phải cẩn thận hơn với việc chuẩn bị và vệ sinh thực phẩm.

Thực phẩm giàu vitamin D vào tuần thứ 9 của thai kỳ
Thực phẩm giàu vitamin D vào tuần thứ 9 của thai kỳ

Các loại thực phẩm sau đây có thể gây ngộ độc thực phẩm nên tốt nhất là bạn cần tránh không ăn chúng và nếu bạn nghi ngờ, hãy chọn lựa an toàn và vứt thực phẩm đó đi. Bạn cũng có thể tham khảo bài viết mang thai nên ăn gì và tránh gì

 • Trứng sống hoặc trứng chưa nấu chín, cũng như các loại thực phẩm được làm từ chúng, chẳng hạn như mayonnaise tự làm, kem và mousse tự làm
 • Thịt, cá chưa được nấu chín
 • Steak tartare, sushi và các loại thực phẩm khác có chứa thịt và cá sống
 • Sữa, phô mai hoặc sữa chua chưa tiệt trùng

Vitamin D: Bảo hiểm dinh dưỡng cho xương của con bạn

Vitamin D là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống mang thai lành mạnh. Nó đóng một vai trò hỗ trợ quan trọng trong sự phát triển và phát triển xương của bé bằng cách điều chỉnh mức canxi và phosphate trong cơ thể của trẻ. Việc cung cấp đầy đủ vitamin D cũng làm giảm nguy cơ thiếu vitamin D của em bé. Bạn nên uống 10 microgram vitamin D mỗi ngày trong khi mang thai.

Cách hiệu quả nhất để có được vitamin D là tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời vào khoảng từ 6h30 đến 8h30 sáng. Đây là khoảng thời gian tốt nhất và có lượng ánh sáng phù hợp để chuyển hóa vitamin D. Tuy nhiên, chúng ta chỉ nhận được khoảng 6 tháng ánh sáng mặt trời hiệu quả mỗi năm, từ tháng 4 đến tháng 9. Điều này có thể giải thích tại sao một số lượng đáng kể phụ nữ trẻ có tình trạng vitamin D thấp, và tại sao phơi nhiễm da một mình có thể không đủ để hỗ trợ em bé của bạn trong khi mang thai.

Bộ Y tế khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai nên uống bổ sung vitamin D để đạt được lượng 10mcg mỗi ngày. Một số loại vitamin tổng hợp trước sinh có chứa loại này, hoặc bạn có thể chọn uống bổ sung vitamin D riêng biệt.
Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm giàu vitamin D nên có trong bữa ăn của bạn:

 • Cá: Các loại cá chứa hàm lượng dầu cao bao gồm cá trích, cá thu, cá hồi và cá ngừ
 • Nấm. Nấm là một trong những nguồn vitamin D tự nhiên dồi dào nhất
 • Sữa tươi nguyên kem
 • Dầu gan cá tuyết
 • Đậu Phụ
 • Pho mát
 • Trứng
 • Trứng cá muối.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here