Nên làm gì khi hết nghén đột ngột
Nên làm gì khi hết nghén đột ngột

Thai 7 tuần tự nhiên hết nghén – Ốm nghén là một triệu chứng hết sức bình thường trong thai kỳ, tuy là nghén nhiều khiến cho mẹ bầu vô cùng mệt mỏi nhưng nó lại là một trong những dấu hiệu có thai rõ ràng để mẹ biết được thai nhi vẫn đang phát triển. Vậy nếu mang thai 7 tuần tuổi đột nhiên lại hết nghén thì có nguy hiểm không?

Thai 7 tuần tự nhiên hết nghén
Thai 7 tuần tự nhiên hết nghén

Việc mang thai 7 tuần tuổi đột nhiên hết nghén là vấn đề khiến cho các chị em phụ nữ mang thai hết sức lo lắng, đặc biệt là đối với những trường hợp thai 7 tuần chưa có phôi và tim thai. Vì vậy, mẹ bầu cần cẩn thận theo dõi các dấu hiệu của cơ thể cũng như đi khám ngay nếu thấy tình hình không ổn.

Nguyên nhân khiến mẹ mang thai 7 tuần bị nghén

Nguyên nhân khiến phụ nữ mang thai bị nghén thật sự rất khó để giải thích chính xác, bởi có người thì nghén nhiều, người nghén ít, thậm chí có người không nghén, do đó nên không có một quy chuẩn cụ thể nào về việc ốm nghén khi mang thai cả.

Hết nghén đột ngột có gì bất thường?
Hết nghén đột ngột có gì bất thường?

Có thể là do sau khi cơ thể xuất hiện dấu hiệu mang thai thì cơ địa của người phụ nữ chưa kịp thích nghi với sự thay đổi của nội tiết tố trong cơ thể, hormone thai kỳ tăng nhanh chóng làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của nhiều bộ phận trong cơ thể, trong đó có cả dạ dày, vì vậy việc bà bầu mang thai 7 tuần tuổi bị ốm nghén rất có thể là do xuất phát từ nguyên nhân này.

Ngoài ra, việc khứu giác trở nên nhạy cảm với mùi trong đó có cả mùi thức ăn khiến cho phụ nữ mang thai cảm thấy khó chịu, buồn nôn và ói mửa.

Thường thì cơn buồn nôn, ốm nghén có thể xảy ra trong bất kỳ thời điểm nào trong ngày, ít thì 1 – 2 lần/ngày còn nhiều hơn thì là 3 – 5 lần/ngày. Tình trạng ốm nghén sẽ chỉ diễn ra mạnh mẽ trong tam cá nguyệt đầu tiên và giảm dần khi bước sang tam cá nguyệt thứ 2. Tuy nhiên, cũng có trường hợp mẹ bầu bị ốm nghén nặng kéo dài suốt 9 tháng 10 ngày.

Thai 7 tuần đột nhiên hết nghén và dấu hiệu là gì?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì có đến 85% bà bầu bị ốm nghén khi vừa có dấu hiệu mang thai. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp mẹ có một sức khỏe tốt và cơ địa hoàn hảo dẫn đến việc ốm nghén không xảy ra, đây là điều hết sức bình thường.

Hết nghén đột ngột dấu hiệu gì
Hết nghén đột ngột dấu hiệu gì

Nhưng nếu khi mang thai 7 tuần tuổi đã bị ốm nghén nhưng lại đột nhiên hết nghén thì mẹ cần hết sức cảnh giác bởi biểu hiện này rất có thể là dấu hiệu của tình trạng thai chậm phát triển 7 tuần tuổi dẫn đến thai lưu và sảy thai sớm.

Nếu bạn đã có tiền sử thai lưu mà lại gặp phải tình trạng mang thai 7 tuần đột nhiên hết nghén thì rất nguy hiểm

Một số dấu hiệu cụ thể cho tình trạng này như:

  • Các triệu chứng buồn nôn, nôn ói, mệt mỏi, buồn ngủ… biến mất.
  • Đột nhiên thói quen ăn uống của các chị em lại quay trở về bình thường.
  • Xuất huyết âm đạo kèm theo đau quặn vùng bụng dưới hoặc đau nhói từng cơn.

Thai 7 tuần hết nghén mẹ nên làm gì?

Đối với những mẹ bầu đã có tiền căn thai lưu hoặc sảy thai thì chắc chắn đây là một dấu hiệu vô cùng bất lợi vì nó đang đe dọa đến sinh mệnh của con bạn, nhất là trong trường hợp thai nhi 7 tuần tuổi chưa có tim thai thì chưa có gì là bảo đảm cả.

Nên làm gì khi hết nghén đột ngột
Nên làm gì khi hết nghén đột ngột

Lúc này, mẹ bầu cần đến bệnh viện siêu âm thai để kiểm tra nhịp tim thai nhi, nếu vẫn thấy và nghe được nhịp tim của con thì có lẽ mọi chuyện vẫn chưa diễn biến xấu, mẹ chỉ cần bồi bổ và nghỉ ngơi nhiều để thai ổn định là được.

Trong trường hợp này, mẹ sẽ được bác sĩ chỉ định tiếp tục sử dụng nội tiết thai kỳ dưỡng thai, thuốc này có tên là Progesterone tự nhiên – Utrogestan liều 200mg x 2 lần đặt âm đạo cách mỗi 12 giờ, đặt liên tục cho đến khi thai được 11 – 12 tuần tuổi thì ngưng, vì lúc này bánh nhau đã được hình thành nên thai nhi sẽ được nuôi dưỡng tốt hơn.

Còn trường hợp mẹ mang thai 7 tuần tuổi đột nhiên hết nghén đến khi siêu âm thì thai đã ngừng phát triển thì bác sĩ vẫn sẽ khám và tư vấn cho bạn cách để đưa thai ra ngoài an toàn nhằm đảm bảo sức khỏe cho bản thân bạn và tránh làm ảnh hưởng đến khả năng mang thai sau này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here