Thai nhi tuần thứ 38
Thai 38 tuần liệu có phải sinh non không?

Thai 38 tuần là mấy tháng? – Mang thai tuần thứ 38 mẹ bầu đang háo hức chờ đón thai nhi ra đời, thai nhi lúc này cơ thể đã hoàn thiện chỉ còn chờ ngày được mẹ sinh ra. Sự phát triển của thai nhi trong tuần 38 cơ bản là hoàn thiện tất cả các chức năng để đảm bảo cơ thể có thể thích nghi và tồn tại được ở môi trường bên ngoài.

Xem thêm: Thai 39 tuần 3 ngày chưa chuyển dạ, gò nhiều mẹ phải làm sao?

Sự phát triển của thai nhi trong tuần 38

Tuần này lớp mỡ dưới da sản sinh nhiều giúp cân bằng thân nhiệt cho bé. Chiều dài thai nhi vào khoảng 50cm tính từ đầu đến gót chân, bé cũng đá khá nặng rồi nhé trung bình khoảng 3-3,2kg tùy thể trạng của mỗi thai nhi cân nặng của bé sẽ còn tăng nhiều nếu mẹ mang thai đến tuần 39 40. Lớp biểu bì bên ngoài được dần thai thế bởi lớp biểu bì mới, một bé có nhiều lông măng nhưng sau đó sẽ đời sẽ rụng dần các mẹ cứ yên tâm.

Sự phát triển của thai nhi 38 tuần
Sự phát triển của thai nhi 38 tuần

Sự phát triển của thai nhi tuần 38 vẫn tiếp tục cho đến khi bé ra đời. Phổi và não bộ là những bộ phận quan trọng cần hoàn thiện nhất lúc này. Bé lúc này hầu hết đã vào đúng vị trí và chỉ chờ thời điểm chào đời, đầu bé hướng xuống và được bảo vệ bởi xương chậu của mẹ việc này gây chèn ép bàng quang làm mẹ thường xuyên buồn tiểu.

Thai 38 tuần đạp nhiều & theo dõi sức khỏe tuần 38

Khi khám thai kỳ mẹ bầu sẽ được kiểm tra về độ lớn và vị trí của bé, việc kiểm tra này sẽ giúp bác sĩ có quyết định cho mẹ sinh thường hay sinh mổ.

Tiếp theo là kiểm tra cổ tử cung, bác sĩ sẽ xem cổ tử cung của mẹ đã mềm hơn mỏng hơn và giãn nở rộng ra hay chưa?  Nhưng những dấu hiệu này vẫn chưa đủ để bác sĩ đoán chính xác ngày ra đời của bé.

Thai 38 tuần là mấy tháng và thời điểm khám định kỳ
Thai 38 tuần là mấy tháng và thời điểm khám định kỳ

Trong những tuần gần sinh như thế này rất dễ nhận thấy nhiều mẹ sẽ bị sưng tấy ở mắt cá chân. Đây là hiện tượng phù chân khi mang thai nguyên nhân là do sự phát triển của thai nhi tuần 38, các tĩnh mạch bị thai nhi chèn ép gây ra đây là hiện tượng rất phổ biến ở bà bầu cho nên mẹ không cần lo lắng.

mẹ cũng có thể gặp phải những triệu chứng của tình trạng tiền sản giật như tăng cân đột ngột; bị đau đầu dai dẳng; hoa mắt, chóng mặt; đau bụng dưới hoặc dễ xúc động, buồn nôn,… Khi có những triệu chứng bất thường này, mẹ nên đến gặp bác sĩ ngay để được trợ giúp kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng của cả 2 mẹ con.

Sinh con tuần 38 có phải là sinh non hay không?

Theo các chuyên gia thì sinh con ở tuần 38 có thể là một ca sinh non. Tuy nhiên trường hợp này vẫn không đáng lo ngại lắm vì sự phát triển của thai nhi tuần 38 đã đủ để giúp bé thích nghi được với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. nhưng nếu sinh sớm hơn tuần 38 bé có nguy cơ mắc bệnh cao hơn gấp 2 lần so với các bé bình thường, nguy cơ bị các bệnh thần kinh hay trầm cảm rất cao.

Thai nhi tuần thứ 38
Thai 38 tuần liệu có phải sinh non không?

Thai nhi sinh ở từ 37 tuần 0 ngày đến 38 tuần 6 ngày là sinh non tháng. Trước 37 tuần là sinh thiếu tháng. Thai nhi đủ tháng là từ 39 tuần 0 ngày đến 40 tuần 6 ngày. Trường hợp thai nhi mà từ 40 tuần 0 tháng đến 41 tuần 6 ngày là quá tháng. Từ sau 42 tuần 0 ngày là già tháng. Các mẹ nên lưu ý một chút về mốc thời gian này.

Tuần này mẹ bầu vẫn phải duy trì chế độ dinh dưỡng cho hợp lý không nên để sụt cân ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của các bé. Tuy bổ sung chất dinh dưỡng nhưng cần tránh nhừng thực phẩm không tốt nhiều đường và dầu mỡ. Vẫn cung cấp một lượng nước cân thiết cho cơ thể trong suốt quá trình mang thai.

Để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi tuần 38 mẹ bầu chú ý chế độ dinh dưỡng và nghĩ ngơi. Hơn nữa là để ý những dấu hiệu chuyển dạ để phản ứng kịp thời nếu như thấy dấu hiệu bé sắp ra đời. sinh con trong tuần 38 tuy các chuyên gia đánh giá là sinh non tuy nhiên ở tuần này cơ thể bé đã có thể thích nghi tốt với môi trường bên ngoài chỉ cần có sự chăm sóc đặc biệt từ bác sĩ vì thế mẹ bầu cũng đừng quá lo lắng.

Trong suốt quá trình mang thai và đặc biệt là những tuần cuối của thai kỳ mẹ bầu cần có đầy đủ kiến thức để chăm sóc bé yêu cũng nhưng đối phó với những triệu chứng khó chịu trong thai kỳ. Mẹ bầu cũng cần thích nghi với những thay đổi của cơ thể

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here