Sữa mẹ màu gì?
Sữa mẹ màu gì?

Sữa mẹ màu gì? Trong vòng vài phút sau khi em bé của bạn được sinh ra, việc cho con bú có thể bắt đầu. Thức ăn đầu tiên mà ngực của bạn tạo ra là sữa non – một chất lỏng màu vàng dính, chứa tất cả mọi thứ bé cần khi chuyển sang cuộc sống bên ngoài cơ thể bạn. Mặc dù tất cả trẻ sơ sinh đều được hưởng lợi từ sữa non, nhưng trẻ sinh non uống sữa non từ vú của mẹ có kết quả sức khỏe tốt hơn đáng kể (5) so với những trẻ không dùng.

Sữa mẹ màu gì tốt cho em bé
Sữa mẹ màu gì tốt cho em bé

Sữa non có nhiều lợi ích cho trẻ sơ sinh của bạn:

  • Giúp bé xây dựng hệ thống miễn dịch mạnh mẽ (chứa kháng thể và bạch cầu).
  • Tạo một lớp phủ cứng trên dạ dày & ruột của bé để giữ cho vi trùng không gây bệnh.
  • Như một thuốc nhuận tràng để giúp em bé của bạn vượt qua phân su (phân đầu tiên tối).
  • Giúp ngăn ngừa vàng da và loại bỏ các chất thải có hại.
  • Cung cấp cho não, mắt và tim của bé sự pha trộn đúng chất dinh dưỡng để phát triển.
  • Chứa hàm lượng protein, muối, chất béo và vitamin cao để cung cấp dinh dưỡng đầy đủ.
  • Dinh dưỡng đầy đủ mà dạ dày của bé có thể dễ dàng tiêu hóa. Đó là thực phẩm hoàn hảo cho trẻ sơ sinh của bạn.
  • Giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu thấp ở trẻ sơ sinh.

Đọc thêm: Sữa mẹ hâm đi hâm lại có sao không?

Bao nhiêu sữa non thì đủ?

Bình thường với em bé sau sinh từ 1-4 muỗng cà phê sữa non mỗi ngày . Dạ dày của bé chỉ có thể là kích thước của một viên bi, mặc dù nó tăng kích thước mỗi ngày.

Lượng sữa non bạn đang làm là vừa phải cho bé. Hãy chắc chắn cho bé bú mẹ thường xuyên như mong muốn để giúp nguồn sữa của bạn bắt đầu mạnh mẽ.

Khi nào thì tôi hết sữa non?

Cơ thể bạn sẽ sản xuất sữa non trong khoảng 2-5 ngày sau khi sinh. Sau này đây là sự pha trộn giữa sữa non và sữa trưởng thành hơn.

Sữa mẹ
Sữa mẹ

Vào thời điểm sữa chuyển tiếp được biểu hiện, dạ dày của trẻ sơ sinh của bạn đã bắt đầu căng ra và bây giờ có thể uống nhiều sữa hơn cùng một lúc.

Nuôi con bằng sữa mẹ là cách tự nhiên để nuôi con, nhưng điều đó không có nghĩa là mọi thứ sẽ luôn diễn ra suôn sẻ. Nuôi con bằng sữa mẹ là một kỹ năng có thể mất thời gian để học. Hãy sẵn sàng cho một vài thử thách ngay từ đầu.

Làm thế nào khi mẹ ít sữa?

Đây là khi người mẹ không tạo ra đủ sữa để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bé. Cơ thể của bạn cần phải được bổ sung dinh dưỡng khi hết sữa.

Hãy thử bổ sung dinh dưỡng có chứa cây cỏ ba lá hoặc các loại thảo mộc tăng cường sữa khác.

Ngực của người mẹ mềm ra và cảm thấy không đầy đặn là điều bình thường khi em bé của bạn đạt 3-6 tuần tuổi . Nhiều bà mẹ lo lắng điều này có nghĩa là nguồn sữa của họ thấp, nhưng cơ thể bạn đang điều chỉnh theo nhu cầu của con bạn.

Chế độ ăn uống khi mang thai tốt cho cả mẹ và bé

Núm vú đau

Nhiều bà mẹ bị đau núm vú khi cho con bú trong tuần đầu trong tuần đầu cho con bú. Thông thường, đau núm vú xảy ra do em bé của bạn không uống đủ núm vú và quầng vú vào miệng. Em bé của bạn sẽ cần phải mở miệng rất rộng khi bạn đưa bé đến núm vú của bạn.

Khi bé đang bú, hãy kiểm tra xem miệng của bé có che gần hết quầng vú không. Nếu em bé của bạn chỉ mút núm vú, hãy nhẹ nhàng phá vỡ lực hút bằng cách đặt một ngón tay sạch vào khóe miệng và cố gắng để bé mở miệng thật rộng trước khi đưa bé trở lại núm vú.

Nếu núm vú của bạn bị nứt hoặc chảy máu, hãy sử dụng miếng hydrogel để giữ cho áo ngực của bạn không bị dính vào núm vú. Điều này sẽ giảm đau và giúp núm vú của bạn lành nhanh hơn. Bạn cũng có thể vắt một vài giọt và chà nó lên núm vú bằng ngón tay sạch sau đó để núm vú khô thoáng, nếu có thể. Sữa mẹ có chất làm mềm tự nhiên và có sẵn.

Căng ngực

Đây là khi ngực của bạn trở nên cứng và đau vì chúng quá đầy sữa. Thời gian phổ biến nhất để trải nghiệm căng thẳng là tuần đầu tiên cho con bú trước khi nguồn sữa của bạn có thể điều chỉnh theo nhu cầu của bé. Tham gia cũng có thể xảy ra bất cứ lúc nào bạn không cho con bú hoặc bơm trong một thời gian dài.

Nếu bạn cảm thấy bị mê hoặc, hãy cho con bú, bơm hoặc dùng tay càng sớm càng tốt. Ngoài việc không thoải mái, sự căng thẳng có thể dẫn đến việc cắm ống dẫn và giảm nguồn sữa. Để ngăn chặn sự căng thẳng, cho phép bé bú thường xuyên và miễn là bé mong muốn.

Lên kế hoạch trước, nếu bạn sắp rời xa em bé, hãy mang theo máy hút sữa hoặc vắt tay theo lịch trình giống như bạn thường cho con bú. Nếu vú của bạn tròn và cứng, em bé của bạn có thể không thể lấy đủ mô vú vào miệng để loại bỏ sữa của bạn. Bạn có thể bơm hoặc dùng tay để loại bỏ đủ sữa để làm mềm vú.

Hầu hết các bà mẹ có những thử thách cho con bú trong những ngày đầu, nhưng nó trở nên dễ dàng hơn mỗi ngày. Liên hệ với tư vấn cho con bú tại bệnh viện địa phương của bạn để được hỗ trợ cho con bú nếu bạn có mối quan tâm dai dẳng.

 

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here