Hâm nóng sữa mẹ
Hâm nóng sữa mẹ

Sữa mẹ hâm đi hâm lại có sao không? Hành trình sữa mẹ từ vú đến con thường qua nhiều giai đoạn. Và tất nhiên 1 trong những giai đoạn đó chính là bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông, điều quan trọng là phải học cách làm ấm sữa mẹ một cách an toàn và hiệu quả.

Sữa mẹ hâm đi hâm lại có sao không
Sữa mẹ hâm đi hâm lại có sao không

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách làm ấm sữa mẹ, bao gồm:

  • Tại sao nên làm ấm sữa mẹ trước khi cho con bú
  • Làm thế nào để làm ấm sữa mẹ một cách an toàn và giữ lại được các chất dinh dưỡng
  • Ngoài ra, phải làm gì với sữa mẹ không thể được sử dụng bằng cách đun nóng.

Đọc thêm: Nguyên nhân dẫn đến trầm cảm sau sinh

Tại sao bạn nên làm ấm sữa mẹ?

Sữa ấm áp giúp xoa dịu dạ dày của bé và cho phép bé cảm thấy thoải mái. Nhiệt độ của sữa cũng sẽ ảnh hướng đến cảm quan và khẩu vị của bé. Bạn biết rằng nếu bạn cho bé bú trực tiếp sữa mẹ, thì sữa của mẹ tiết ra luôn ở nhiệt độ bằng với nhiệt độ cơ thể mẹ ~ 37 độ C, đó là một trong những lý do mà hầu hết tất cả những đứa trẻ đều thích bú mẹ nhất. Nếu bạn cho bé bú bình từ sữa công thức, bạn nên pha để có nhiệt độ lý tưởng như sữa mẹ, còn nếu dùng sữa mẹ lưu trữ trong tủ đông hay sữa tươi bảo quản lạnh thì trước khi cho bé bú bạn cũng cần phải hâm nóng lại.
Tác dụng của việc hâm nóng sữa mẹ
Tác dụng của việc hâm nóng sữa mẹ
Tuy nhiên, sữa là một loại thực phẩm đặc biệt mà việc pha chế hay hâm nóng lại đòi hỏi tuân theo một nguyên tắc nhất định. Nước pha sữa là nước đã đun sôi nhưng nhiệt độ chỉ khoảng 40-50 độ C. Đây là nhiệt độ thích hợp để hòa tan sữa bột. Dùng nước quá nóng sẽ làm phân hủy vitamin và dưỡng chất có trong sữa. Pha sữa với nước nguội thì sữa sẽ không tan hết, sau khi trẻ bú sẽ thấy các cục sữa nhỏ đóng đầy trên thành bình mà bé không được bú. Vì thế việc hâm nóng sữa tưởng chừng như đơn giản nhưng lại khiến cho nhiều bà mẹ loay hoay và lúng túng vì không biết cách hâm sữa của mình đã chuẩn chưa?

Sau khi làm ấm, nhẹ nhàng nhỏ vài giọt lên cổ tay để kiểm tra nhiệt độ. Nó sẽ cảm thấy tương đối trung tính đối với làn da của bạn – không quá lạnh, cũng không quá nóng19. Các phạm vi nhiệt độ dưới đây có thể giúp hướng dẫn bạn:

32 đến 78º F: An toàn khi cho bé bú sữa trong phạm vi nhiệt độ này, nhưng nó có thể không tối ưu cho sự tiêu hóa hoặc hương vị của bé. Trong thực tế, một số trẻ sơ sinh có thể phẳng ra từ chối sữa lạnh này.

98.6º F: Đây thường được coi là nhiệt độ cơ thể bình thường trung bình. Đó là một mục tiêu tốt khi làm ấm sữa mẹ, vì nó làm cho nhiệt độ của sữa đến trực tiếp từ vú mẹ. Thêm vào đó, nó không đủ nóng để tiêu diệt bất kỳ chất dinh dưỡng hoặc chất lượng tiền / probiotic nào của sữa mẹ.

99º đến 105º F: Nhiệt độ này vẫn được coi là ấm, vì vậy mặc dù nó hơi cao hơn nhiệt độ khuyến cáo cho sữa mẹ, nhưng nó không đủ nóng để tiêu hủy chất dinh dưỡng hoặc gây nguy hiểm cho em bé.

106º F trở lên: Không nên dùng sữa sưởi ấm ngoài nhiệt độ ấm. Chất lỏng nóng có thể làm bỏng miệng em bé, cộng với các nghiên cứu cho thấy chất lượng sữa mẹ sẽ bị giảm đi rất nhiều.

Làm thế nào để hâm nóng sữa mẹ?

Bây giờ bạn đã biết tại sao cần hâm nóng sữa trước khi cho bé bú rồi, đây là lúc để giải quyết cách làm ấm sữa mẹ. Thực tế có 3 cách khác nhau để làm ấm sữa mẹ một cách an toàn, và giữ được nguyên vẹn chất dinh dưỡng.

#1: Phương pháp nước chảy

Bước 1: Đặt một chai sữa hoặc túi sữa kín dưới vòi nước ấm đang chảy
Bước 2: Xoay bình chứa chậm trong vài phút cho đến khi bình ấm lên
Bước 3: Lắc nhẹ
Bước 4: Kiểm tra nhiệt độ bằng cách đặt vài giọt lên cổ tay trước khi cho bé bú

#2: Phương pháp ngâm nước ấm

Bước 1: Đổ đầy một bát nước ấm
Bước 2: Đặt một chai sữa hoặc túi sữa kín vào thùng chứa nước ấm trong vài phút
Bước 3: Lắc nhẹ nhàng để trộn đều
Bước 4: Kiểm tra nhiệt độ bằng cách đặt một vài giọt lên cổ tay của bạn trước khi cho em bé bú

#3: Phương thức Countertop

Bước 1: Đặt chai sữa hoặc túi sữa đã đóng trên bàn cho đến khi đạt đến nhiệt độ phòng
Bước 2: Lắc nhẹ nhàng để trộn đều
Bước 3: Kiểm tra nhiệt độ bằng cách đặt vài giọt lên cổ tay trước khi cho bé bú

Mặc dù nhiều bà mẹ bỏ sữa mẹ lâu hơn (lên đến tám giờ!) Mà không có vấn đề gì, khuyến nghị chính thức là không để sữa mẹ ra ngoài lâu hơn hai giờ. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ sơ sinh vì trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch dễ bị tổn hại.

Các quy tắc cần nhớ khi làm ấm sữa mẹ

Sữa mẹ không chỉ là sự kết hợp giữa vi lượng và vi chất dinh dưỡng mà còn chứa đầy các thành phần “sống”. Sữa mẹ rất đặc biệt, vì nó chứa đầy vi khuẩn, hỗ trợ miễn dịch, vi sinh vật, và các tế bào tăng cường tiêu hóa, men và men vi sinh .

Và  nghiên cứu cho thấy sữa quá nóng có thể làm hỏng hoặc tiêu diệt một số thành phần sống và các chất dinh dưỡng nhạy cảm với nhiệt. Một nghiên cứu cho thấy nhiệt độ cao có thể làm giảm nồng độ folate trong sữa mẹ tới 24%! Một nghiên cứu khác cho thấy rằng sữa nóng lên trên 143º F cũng có thể phá hủy vi khuẩn có lợi probiotic và các tế bào bạch cầu trong sữa mẹ. Trong khi đó âm thanh nóng, nước máy trong có thể hộ gia đình có thể đạt 140º F hoặc nhiều hơn.

Thực hiện theo các quy tắc này để giúp ngăn ngừa quá nhiệt:

Quy tắc số 1: Không bao giờ sử dụng lò vi sóng để làm ấm sữa mẹ

Bởi vì lò vi sóng không làm nóng chất lỏng đồng đều, các túi chất lỏng nóng có thể phát triển. Và những điểm nóng đó có thể làm bỏng miệng của bé. Thêm vào đó, nghiên cứu cho thấy các chai quá nóng có thể phát nổ, gây ra bỏng độ hai.

Quy tắc số 2: Đảm bảo rằng nước không quá nóng

Không sử dụng nước sôi (hoặc thậm chí nước nóng cho vật chất đó) để làm ấm sữa mẹ. Làm như vậy có thể dẫn đến quá nóng. Một nghiên cứu cho thấy các chai làm nóng đến 120º F làm cho chất lượng sữa mẹ trở nên xấu đi đáng kể. Nước Lukewarm (thường từ 98º đến 105º F) là đủ để làm ấm sữa mẹ đến nhiệt độ cơ thể.

Quy tắc số 3: Không đặt sữa mẹ trực tiếp vào chảo và nhiệt

Trước hết, điều này có thể làm cho sữa mẹ bị nhiễm vi khuẩn và những ảnh hưởng bên ngoài. Thứ hai, rất khó để kiểm soát nhiệt độ theo cách này. Bạn có nguy cơ bị nóng quá mức, điều này không chỉ làm hỏng chất lượng sữa mà còn gây nguy hiểm cho em bé.

Thời gian tốt nhất để cho bé bú sữa đã được hâm lại?

Trong khi sữa tươi và sữa có thể được để ở nhiệt độ phòng từ 6-8 giờ (4 giờ trong một căn phòng đặc biệt ấm), sữa nóng đã được làm lạnh trước đó hoặc đông lạnh có thời hạn sử dụng ngắn hơn. Khi sữa đã được làm ấm đến nhiệt độ phòng,  hướng dẫn an toàn cho biết bạn nên sử dụng nó trong vòng 2 giờ.

Tôi có thể hâm nóng sữa mẹ đã được hâm nóng không?

Nếu bạn có thể, tốt nhất là tránh cho bé ăn sữa thừa. Khi bé uống từ chai, có thể nước bọt của bé có thể đưa vi khuẩn vào sữa mẹ. Tốt nhất là lưu trữ sữa mẹ ăn vào các túi nhỏ để tránh vấn đề này hoàn toàn. Và, nếu bạn sử dụng sữa mẹ còn sót lại, hãy chắc chắn sử dụng nó trong vòng vài giờ. Tham khảo lời khuyên của bác sĩ về những gì tốt nhất cho con bạn.

Lưu ý

Sữa mẹ rất tốt cho trẻ, nhưng điều đó không có nghĩa là nó không bao giờ xấu. Nếu để sữa mẹ bên ngoài quá lâu, nó có thể bị hư hỏng .

Một số dấu hiệu hư hỏng bao gồm:

  • Mùi hôi
  • Có vị kỳ lạ
  • Thay đổi về kết cấu hoặc màu sắc

Nhiều chuyên gia về an toàn thực phẩm sống bằng câu nói, “khi nghi ngờ, hãy vứt nó đi.” Nếu bạn không chắc chắn về việc sữa mẹ được bảo quản có an toàn để phục vụ hay không, hãy vứt nó đi. Hãy luôn đảm bảo an toàn cho bé từ những bước nhỏ nhất!

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here