Huyết nâu có nguy hiểm không?
Huyết nâu có nguy hiểm không?

Mang thai là thời gian rất được mong đợi đối với nhiều phụ nữ, một sự kiện được chờ đợi, đôi khi cũng đầy sợ hãi với sự vô thường. Chất dịch màu nâu tương tự như thời điểm bắt đầu kinh nguyệt trong giai đoạn này có thể gây tâm lí hoang mang đối với phụ nữ mang thai. Mặc dù điều đó là bình thường và hầu như chỉ là một phần khác của thai kỳ, nó có thể gây hoảng loạn nếu bạn không hiểu nguyên nhân của nó.

Mang thai ra huyết nâu
Mang thai ra huyết nâu

Mang thai ra huyết nâu

Xuất tiết màu nâu khi mang thai là một sự xuất hiện phổ biến được ghi nhận bởi hơn 20% phụ nữ mang thai. Đó là một chất dịch màu nâu đỏ từ âm đạo xảy ra vào những thời điểm khác nhau dọc theo thai kỳ. Đây về cơ bản là máu cũ vẫn còn trong tử cung của bạn và được thể hiện dưới dạng đốm. Khoảng thời gian khác nhau từ khi xuất viện sớm đến khoảng tuần thứ 37 , gần thời điểm chuyển dạ. Số lượng và màu sắc cũng thay đổi tùy thuộc vào lý do. Nó có thể được phân biệt với chảy máu kinh nguyệt hoặc từ sẩy thai bởi màu sắc và số lượng.

Chảy máu nâu thời điểm đầu thai kì

Xuất hiện tính từ 6 ngày rụng trứng đến vài tuần đầu tiên của thai kỳ. Đôi khi trong thời kỳ đầu mang thai, tử cung sẽ tiết ra một số đốm máu cũ hoặc dịch màu nâu. Tình trạng nhạy cảm cổ tử cung và âm đạo cũng có thể gây ra một lượng nhỏ chảy máu hoặc dịch màu nâu vào các thời điểm khác nhau của thai kỳ. Chảy máu từ âm đạo trong thời kỳ đầu mang thai là rất phổ biến và xảy ra ở gần 25% tất cả các trường hợp mang thai – phần nhiều trong số đó sẽ tiếp tục mang thai đủ tháng và sinh ra một em bé khỏe mạnh.

Chảy máu nâu thời điểm cuối thai kì

Đến cuối thai kỳ, dịch tiết màu nâu cũng có thể là dấu hiệu chuyển dạ. Điều này là do một vài tuần hoặc vài ngày trước khi bạn sinh, nút nhầy ở lỗ mở cổ tử cung bị đứt. Tiếp theo là xuất tiết màu nâu hoặc chảy máu với một chút màu hồng, một vài ngày trước khi sinh.

Huyết nâu có nguy hiểm không?
Huyết nâu có nguy hiểm không?

Nói chung có một loạt các nguyên nhân khá vô hại và thường không phải là một lý do để hoảng sợ. Tuy nhiên, vì khoảng một phần ba đến một nửa số phụ nữ bị chảy máu khi mang thai có thể bị sảy thai, điều rất quan trọng là phải phân biệt giữa xuất tiết màu nâu và chảy máu và đến gặp bác sĩ khi có dấu hiệu rắc rối sớm nhất trong thời kỳ mang thai

Liệu mang thai ra huyết nâu có nguy hiểm không?

Mặc dù không cần phải hoảng sợ trong hầu hết các trường hợp mang thai ra huyết nâu, mọi phụ nữ mang thai nên theo dõi bản thân và các triệu chứng của mình để không có bất kỳ tín hiệu nào của vấn đề nghiêm trọng trong khi chúng vẫn có thể kiểm soát được. Theo dõi sự xuất hiện, số lượng, cũng như mùi của dịch tiết màu nâu là rất quan trọng và bất kỳ sự bất thường nào được nhận thấy nên được chuyển đến bác sĩ ngay lập tức.

Có một số triệu chứng phản ánh các vấn đề tiềm ẩn nghiêm trọng:

1. Số lượng lớn – Nói chung, bất kỳ chất thải nào trong thai kỳ không bị giới hạn trong quần áo bên trong của bạn và cần một miếng băng vệ sinh để quản lý là một dấu hiệu mà bác sĩ phải được tư vấn.

2. Mùi khó chịu –  Xuất hiện kèm theo đau và chuột rút , mùi hôi, có thể lỏng hoặc vón cục và kéo dài hơn một tuần có thể là do nhiễm trùng âm đạo.

3. Thời gian xuất hiện –  Xuất hiện kéo dài hơn một tuần sau khi quan hệ tình dục hoặc kiểm tra y tế có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng.

5. Sốt cùng với dịch mật –  Xuất hiện kèm theo sốt và ớn lạnh có thể là do nhiễm trùng nghiêm trọng tử cung hoặc thận và nên được điều trị ngay lập tức.

6. Đau dữ dội khi xuất hiện –  Xuất hiện kèm theo chóng mặt , đau dữ dội và chuột rút bụng có thể là do mang thai ngoài tử cung, gây ra mối đe dọa cho cuộc sống của người mẹ và sẽ cần chấm dứt nhanh chóng.

Nguyên nhân gây ra dịch nâu ở phụ nữ mang thai?

Làm thế nào khi xuất hiện huyết nâu?
Làm thế nào khi xuất hiện huyết nâu?

Dịch màu nâu, một sự xuất hiện rất phổ biến trong thai kỳ có thể chỉ ra nhiều điều. Một số nguyên nhân là:

Chảy máu cấy ghép: Trứng được thụ tinh di chuyển đến các bức tường của tử cung và tự cấy vào đó, có thể làm cho các bức tường của tử cung bị chảy máu. Chảy máu cấy ghép và có thể xảy ra từ 6 ngày sau khi rụng trứng đến vài tuần đầu của thai kỳ. Nó cũng xảy ra đôi khi như một đốm màu hồng nhạt vài ngày sớm hơn so với ngày dự kiến ​​của một khoảng thời gian. Vì kinh nguyệt xảy ra 14 ngày sau khi rụng trứng, chảy máu cấy ghép sớm đôi khi cũng bị nhầm lẫn với thời kỳ nhẹ và muộn.

Xuất hiện trước khi chuyển dạ: Xuất tiết màu nâu xảy ra trong những tuần cuối của thai kỳ có thể là một dấu hiệu cho thấy chuyển dạ đã gần kề. Khi điều này xảy ra ở 36 đến 40 tuần cùng với việc mất nút nhầy, dịch tiết ra có thể đi kèm với một đốm màu xám, nhầy nhụa và giống như thạch có máu hoặc vệt máu cũ, nâu. Điều này xảy ra khi cổ tử cung mềm ra, cơ thể bạn đã sẵn sàng để sinh nở.

Quan hệ tình dục: Cổ tử cung trở nên đỏ ửng khi mang thai cùng với sự thay đổi nội tiết tố, khiến nó dễ dàng bị ảnh hưởng bởi bất kỳ chất kích thích nào. Quan hệ tình dục hoặc kiểm tra y tế xâm nhập với dụng cụ đều có thể là nguyên nhân gây ra vết bầm nhẹ, vết cắt nhỏ có thể gây chảy dịch màu nâu với một số cơn đau nhẹ.

Mang thai mol: Chất dịch màu nâu đôi khi được gây ra bởi sự trục xuất tự nhiên của thai kỳ, một bất thường của nhau thai . Điều này được gây ra bởi các vấn đề trong quá trình thụ tinh khi trứng và tinh trùng kết hợp. Đó là kết quả của một lỗi di truyền trong quá trình thụ tinh dẫn đến sự phát triển của một mô bất thường trong tử cung. Mang thai mol rất hiếm, xảy ra ở khoảng 1 trên 1.000 ca mang thai và thường không dẫn đến thai nhi khả thi. Thay vào đó chúng liên quan đến sự phát triển nhanh chóng bất thường của các mô. Dịch màu nâu và nhỏ giống như mô chủ yếu là tự nhiên bị trục xuất vào cuối thai kỳ mol .

Polyp cổ tử cung: Một polyp cổ tử cung là một sự phát triển lành tính vô hại trên cổ tử cung. Dịch màu nâu đôi khi cũng gây ra do chảy máu từ polyp cổ tử cung có nguy cơ chảy máu cao hơn khi mang thai do nồng độ estrogen cao hơn và sự gia tăng mạch máu trong mô cổ tử cung.

Mang thai ngoài tử cung: Xuất tiết màu nâu đôi khi là triệu chứng của thai ngoài tử cung , trong đó trứng được thụ tinh tự cấy vào một nơi bên ngoài tử cung, chủ yếu ở ống dẫn trứng nhưng đôi khi ở các vị trí khác trong bụng thay cho tử cung. Nó thường đi kèm với các triệu chứng khác như chóng mặt, nhức đầu nhẹ và đôi khi đau ở bụng và xương chậu, một bên bụng.

Mang thai ngoài tử cung là một vấn đề nghiêm trọng và có thể gây ra vỡ ống dẫn trứng và xuất huyết nội nghiêm trọng. Nếu dịch tiết màu nâu của bạn đi kèm với các triệu chứng này, nó cần được can thiệp y tế ngay lập tức.

Phá thai sót: Dịch màu nâu đôi khi có thể là dấu hiệu của việc phá thai bị sót. Trong trường hợp này, thai ngừng phát triển nhưng mô thai đã phát triển không đi ra khỏi tử cung. Khi điều này không xảy ra trong gần 4 tuần , các đốm màu nâu sẫm hoặc chảy máu với kết cấu bã cà phê xảy ra mà không chảy máu nặng. Điều này đôi khi đi kèm với mùi hôi và chất mô bị trục xuất.

Sảy thai: Dịch màu nâu và thỉnh thoảng xuất hiện từ âm đạo trong ba tháng đầu có thể là dấu hiệu của sẩy thai nếu kèm theo đau bụng, đau lưng dưới và chuột rút mạnh theo chu kỳ. Chảy máu có thể thay đổi từ nhẹ đến nặng, đôi khi có cục máu đông, và có thể đến và đi trong một vài ngày. Trong hầu hết các trường hợp, cơ thể phụ nữ sẽ hoàn thành việc sẩy thai một cách tự nhiên trong khoảng thời gian từ 1 tuần đến 10 ngày.

Làm thế nào để giảm xuất huyết màu nâu khi mang thai?

Nếu dịch tiết màu nâu là do vấn đề nghiêm trọng tiềm ẩn với thai kỳ, hầu hết các biện pháp khắc phục tại nhà sẽ không được sử dụng. Tuy nhiên, có một số cách có thể vừa giúp bạn cảm thấy tốt hơn vừa giúp bạn duy trì thai kỳ.

1. Biện pháp tự nhiên    

Các loại thảo mộc không thể ngăn chặn sẩy thai có nghĩa là xảy ra hoặc duy trì một thai kỳ là không thể. Nhưng chúng có thể giúp đỡ trong trường hợp sảy thai do căng thẳng, chế độ ăn uống kém, chấn thương, cơ tử cung yếu hoặc mức progesterone thấp. Nhiều loại thảo mộc và thực phẩm bổ sung tự nhiên có thể cung cấp thêm dinh dưỡng và sức mạnh để nuôi dưỡng một cơ thể suy kiệt và thúc đẩy một thai kỳ khỏe mạnh và sinh nở. Hãy nghe lời khuyên của một chuyên gia dinh dưỡng có thẩm quyền để bổ sung như măng tây (Shatavari) , Asoefotida, axit folic và thực phẩm giàu vitamin C và B có thể giúp bạn và em bé của bạn trong suốt thai kỳ. Ngoài ra, những điểm sau phải được ghi nhớ

  • Theo dõi bản thân: Theo kịp bác sĩ và bệnh viện và hoàn thành tất cả các cuộc điều tra được đề xuất đúng hạn để mọi vấn đề có thể được phát hiện và quản lý trước khi nó leo thang.
  • Tâm trạng thoải mái: Điều này đề cập đến cả khía cạnh thể chất cũng như tinh thần của việc mang thai.
  • Đừng tập thể dục quá sức
  • Chữa lành bằng giấc ngủ: Lên giường ngủ là điều tốt nhất để làm. Ngủ nhiều giờ như cơ thể bạn cần, vì cả tăng trưởng và chữa bệnh đều cần ngủ để hoạt động tốt. Cố gắng ngủ trưa trong ngày nếu bạn đang làm việc.
  • Các xét nghiệm về các vấn đề chảy máu khi mang thai: Các xét nghiệm được đề nghị có thể bao gồm kiểm tra âm đạo và cổ tử cung, xét nghiệm máu và siêu âm để kiểm tra tình trạng thai kỳ của bạn, kích thước tử cung, mức độ hormone thai kỳ trong máu, số lượng chảy máu và sự hiện diện của bất kỳ yếu tố có thể nhìn thấy gây ra chảy máu.

2. Thuốc

Thuốc dùng để điều trị tiết dịch màu nâu khi mang thai phụ thuộc vào bản chất của vấn đề. Từ không dùng thuốc, đến kháng sinh để điều trị nhiễm trùng, con đường điều trị được xác định bởi nhu cầu cá nhân của người mẹ.

Khi nào bạn nên đến gặp bác sĩ?

Quyết định của bạn để tìm kiếm ý kiến ​​của bác sĩ phụ thuộc vào bản chất của huyết nâu, và điều quan trọng là phải đánh giá màu sắc, số lượng, kết cấu và mùi của nó

Cân nhắc đến gặp bác sĩ nếu:

  • Có rất nhiều máu tiết ra trái ngược với một số đốm.
  • Việc tiết dịch sau khi giao hợp kéo dài hơn 7 ngày, có mùi hôi hoặc khó chịu.
  • Việc tiết dịch đi kèm với đau hoặc trục xuất các mô hoặc cục.
  • Việc tiết dịch đi kèm với sốt hoặc ớn lạnh.
  • Việc tiết dịch đi kèm với đau quặn bụng, đau dữ dội hoặc chóng mặt.

Phần kết luận

Hãy nhớ rằng, mặc dù dịch tiết màu nâu thường không phải là dấu hiệu của bất kỳ vấn đề nào, nhưng hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn thấy chảy máu khi mang thai. Luôn luôn ghi lại các triệu chứng đáng ngờ và không bao giờ ngần ngại đến gặp bác sĩ hoặc bệnh viện nếu bạn nghi ngờ bất cứ điều gì nghiêm trọng để đảm bảo bạn có một thai kì khỏe mạnh cho cả bạn và em bé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here