Dấu hiệu nhận biết mang thai ngoài tử cung
Dấu hiệu nhận biết mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung dấu hiệu nhận biết

Hiện tượng mang thai ngoài tử cung xảy ra khi trứng thụ tinh tự gắn vào một nơi khác ngoài tử cung. Hầu như tất cả các thai ngoài tử cung xảy ra trong ống dẫn trứng, do các ống dẫn trứng không được thiết kế để giữ phôi đang phát triển;cho nên trứng thụ tinh trong giai đoạn mang thai không thể phát triển đúng cách và phải được điều trị. Theo nghiên cứu, cứ 50 bà mẹ mang bầu thì sẽ có 1 người mang thai ngoài tử cung.

Mang thai ngoài tử cung dấu hiệu nhận biết
Mang thai ngoài tử cung dấu hiệu nhận biết

Nguyên nhân gây mang thai ngoài tử cung là gì?

Mang thai ngoài tử cung được gây ra bởi một hoặc nhiều nguyên nhân:

 • Nhiễm trùng hoặc viêm ống dẫn trứng có thể làm cho nó bị tắc một phần hoặc toàn bộ.
 • Mô sẹo từ nhiễm trùng trước đó hoặc thủ thuật phẫu thuật trên ống cũng có thể cản trở chuyển động của trứng.
 • Phẫu thuật trước trong vùng xương chậu hoặc trên các ống có thể gây tắc dính.
 • Sự tăng trưởng bất thường hoặc dị tật bẩm sinh có thể dẫn đến sự bất thường trong hình dạng của ống.

Ai có nguy cơ bị mang thai ngoài tử cung?

Các yếu tố nguy cơ cho thai ngoài tử cung bao gồm:

 • Tuổi của phụ nữ 35-44 tuổi
 • Đã từng có thai ngoài tử cung trước đó
 • Phẫu thuật vùng chậu hoặc bụng trước
 • Bệnh viêm vùng chậu (PID)
 • Một số hậu quả do phá thai gây ra
 • Việc thụ thai sau khi có một thắt ống dẫn trứng  hoặc trong khi một vòng tránh thai được đặt ra
 • Hút thuốc lá
 • Đang trải qua các phương pháp điều trị khả năng sinh sản hoặc đang sử dụng thuốc sinh sản

Các triệu chứng của mang thai ngoài tử cung là gì?

Mặc dù bạn có thể gặp các dấu hiệu và triệu chứng điển hình của thai kỳ , các triệu chứng sau đây có thể được sử dụng  để giúp nhận ra thai ngoài tử cung sớm hơn:

 • Đau nhói hoặc râm ran có thể đến và đi và thay đổi về cường độ. (Cơn đau có thể ở vùng xương chậu, bụng, hoặc thậm chí cả vai và cổ do máu từ một thai ngoài tử cung bị vỡ lên dưới cơ hoành).
 • Xuất huyết âm đạo , nặng hơn hoặc nhẹ hơn lúc bình thường của bạn
 • Triệu chứng tiêu hóa
 • Yếu ớt, chóng mặt hoặc ngất xỉu

Điều quan trọng là liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu bạn bị đau dữ dội kéo dài hơn một vài phút hoặc nếu bạn bị chảy máu .

[Đọc thêm: Thai nhi 5 tháng đạp nhiều cho biết điều gì]

Làm Thế Nào Để Chẩn Đoán Mang Thai Ngoài Tử Cung?

Mang thai ngoài tử cung được chẩn đoán bởi bác sĩ, đầu tiên họ sẽ thực hiện một khám xương chậu để xác định vị trí đau, đau, hoặc một khối lượng ở bụng. Bác sĩ cũng sẽ siêu âm để xác định xem tử cung có chứa thai nhi đang phát triển hay không. Việc đo nồng độ hCG cũng rất quan trọng. Mức độ hCG thấp hơn dự kiến ​​là một lý do để nghi ngờ có thai ngoài tử cung.

Bác sĩ cũng có thể kiểm tra mức progesterone của bạn vì mức độ thấp có thể là dấu hiệu của thai ngoài tử cung. Ngoài ra, bác sĩ của bạn có thể làm một thủ tục liên quan đến việc chèn một kim vào một không gian ở phía trên cùng của âm đạo, phía sau tử cung và ở phía trước trực tràng. Sự hiện diện của máu trong khu vực này có thể cho thấy chảy máu từ một ống dẫn trứng bị vỡ.

Làm Thế Nào Để Điều Trị Mang Thai Ngoài Tử Cung?

Thai ngoài tử cung có thể được điều trị theo các cách sau đây:

 • Methotrexate có thể được đưa vào, cho phép cơ thể hấp thụ các mô mang thai, tùy thuộc vào thời gian mang thai.
 • Nếu ống đã bị kéo căng hoặc vỡ và bắt đầu chảy máu, một phần hoặc toàn bộ ống có thể phải được lấy ra. Trong trường hợp này, cần cầm máu kịp thời, và nhanh chóng thực hiện phẫu thuật cấp cứu.
 • Phẫu thuật nội soi dưới gây mê toàn thân có thể được thực hiện. Bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng một ống chuyên dụng để loại bỏ thai ngoài tử cung và sửa chữa hoặc loại bỏ ống dẫn trứng bị ảnh hưởng. Nếu thai ngoài tử cung không thể được cắt bỏ bằng phương pháp nội soi, phẫu thuật nội soi có thể được thực hiện.

Khả năng mang thai sau khi điều trị mang thai ngoài tử cung?

Mức hCG của bạn sẽ cần được kiểm tra lại thường xuyên cho đến khi đạt đến số không nếu bạn không loại bỏ toàn bộ ống dẫn trứng. Nếu mức độ hCG vẫn còn cao, rất có khả năng mô ngoài tử cung không được loại bỏ hoàn toàn, điều này đòi hỏi phải phẫu thuật hoặc điều trị bằng methotrexate.

Khả năng mang thai thành công sau khi điều trị mang thai ngoài tử cung có thể giảm đi, nhưng điều này còn phụ thuộc vào độ tuổi mang thai, sực khỏe, tình trạng tử cung cũng như tiền sử bệnh của bạn. Nếu các ống dẫn trứng đã được đặt đúng vị trí, bạn sẽ có đến 60% cơ hội mang thai thành công trong tương lai. Vì vậy, chị em không nên quá lo lắng, hãy ăn uống đầy đủ, sinh hoạt lành mạnh, đồng thời thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe để sớm phát hiện bệnh và có phương hướng điều trị kịp thời.

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here