Giảm đau ngực khi cho con bú

Đau đầu vú khi cho bé bú – Bạn có thể bị đau núm vú trong những ngày đầu cho con bú . Có đến 90% bà mẹ mới sinh bị đau núm vú.  Tình trạng rất phổ biến nhưng diễn ra trong thời gian ngắn, thường sẽ biến mất sau một vài ngày. Hầu hết các bà mẹ tìm thấy đỉnh đau nhức núm vú vào ngày thứ năm của việc cho con bú.

Đau đầu vú khi cho bé bú
Đau đầu vú khi cho bé bú

May mắn thay, có một số cách để giảm bớt cơn đau và giúp núm vú của bạn nhanh chóng lành lại! Dưới đây chúng tôi sẽ thảo luận về một số lý do cho đau núm vú và một số chiến lược để khắc phục nó.

Đọc thêm: Sữa mẹ màu gì là tốt nhất cho bé?

Có nên tiếp tục cho con bú?

Điều rất quan trọng là tiếp tục cho con bú nếu bạn đang bị đau núm vú. Trước tiên hãy cố gắng cho bé bú núm vú ít đau nhất. Sữa mẹ cũng có thể giúp núm vú của bạn lành lại với khả năng kháng khuẩn. Nếu bạn có một vết nứt ở núm vú hoặc da bị vỡ, hãy vắt ra một vài giọt và chà nhẹ lên núm vú. Hãy để núm vú của bạn khô thoáng trước khi che bằng áo ngực hoặc miếng đệm điều dưỡng.

Nguyên nhân gây đau núm vú?

Có thể có một vài nguyên nhân gây đau núm vú, bao gồm:

 • Chốt không đúng hoặc không đầy đủ
 • Trượt trong khi cho ăn
 • Bé bị trói lưỡi (hạn chế hoặc rút ngắn)
 • Có núm vú đảo ngược hoặc bằng phẳng
 • Cho ăn quá muộn (tín hiệu cho ăn sớm so với muộn)
 • Định vị cơ thể khi cho con bú
 • Dừng một buổi cho con bú mà không phá vỡ đầu hút
 • Mặc áo ngực quá chật ở núm vú

Biện pháp khắc phục đau núm vú & biện pháp phòng ngừa

Nếu cơn đau núm vú của bạn kéo dài hơn 7 ngày, biến mất và sau đó quay trở lại, hoặc núm vú của bạn đang chảy máu liên tục, hãy gặp chuyên gia tư vấn cho con bú hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bác sĩ để tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách điều trị dứt điểm.

Giảm đau đầu vú khi cho con bú
Giảm đau đầu vú khi cho con bú

Một số mẹo để giảm bớt đau đầu vú khi cho bé bú

Nhiệt độ ổn định

Nghiên cứu cho thấy nhiệt độ ấm, ẩm làm dịu cho núm vú bị đau và có thể giúp da bạn mau lành hơn. Để sử dụng nhiệt ẩm, hãy dùng khăn lau sạch hoặc tã vải dưới nước ấm (không nóng), vắt thêm nước và đặt trực tiếp lên núm vú của bạn.

Khi nó nguội lặp lại quá trình. Nhiều bà mẹ thấy phương pháp này cũng hữu ích trong việc làm giảm sự khó chịu của tình trạng căng cứng ngực, có thể xảy ra cùng với đau nhức núm vú.

Một cách khác để giúp giảm đau và chữa lành núm vú là dùng tay vắt một lượng sữa nhỏ và nhẹ nhàng xoa hoặc vỗ nhẹ vào núm vú của bạn. Hãy chắc chắn để để khô trước khi mặc lại áo ngực cho con bú.

Làm mềm áp lực ngược có thể là một biện pháp hữu ích hoặc biện pháp phòng ngừa nếu mẹ bị sưng vú (có thể có sưng quá mức từ chất lỏng IV trong khi sinh hoặc căng vú khiến em bé khó tiếp cận hoặc ngậm núm vú ). Sử dụng áp lực nhẹ nhàng từ một hoặc hai ngón tay xung quanh gốc núm vú có thể di chuyển một phần sưng này ra khỏi núm vú.

Giữ cho em bé bú đúng vị trí cố định

Đau núm vú có thể đến nếu em bé của bạn không giữ nguyên tư thế. Để ngăn chặn điều này, hãy tìm những dấu hiệu đói sớm (so với những tín hiệu muộn như khóc) như em bé mở miệng, mút ngón tay hoặc bàn tay, và / hoặc di chuyển đầu theo chuyển động từ bên này sang bên kia.

Định vị cơ thể phù hợp nhất

Dưới đây là những tư thế cho con bú phổ biến nhất. Nếu bạn đang cảm thấy đau, hãy cân nhắc thử một vị trí khác để xem liệu điều này có cho phép bạn và em bé tạo ra một môi trường chốt tốt hơn không.

 1. Nằm xuống:   (giường, đi văng, ghế) Nằm xuống. Đặt mặt trước của bé so với mặt trước của bạn sao cho chiều dài cơ thể của bạn song song, với má tựa vào một bên vú. Hỗ trợ đáy và / hoặc chân của bé trong khi bú.
 2. Cái nôi: (cái ghế) hơi ngả người ra sau, đừng còng lưng. Bất cứ vú nào bạn chọn để nuôi, cẳng tay đó sẽ hỗ trợ em bé của bạn. Đặt mặt trước của bé về phía trước và để bé nằm trên cánh tay của bạn, vuông góc với chiều dài cơ thể của bạn.
 3. Nôi chéo: (ghế) Điều này rất giống với vị trí nôi, nhưng sử dụng gối trên đùi để đỡ em bé thay vì cánh tay / cẳng tay, với tay đỡ đầu em bé.
 4. Nôi chéo1: (ghế) Cũng rất giống với vị trí nôi, nhưng đối với cái này, em bé nên ở dưới cánh tay của bạn. Gối nên hỗ trợ cân nặng của bé.

Kem và sản phẩm hỗ trợ

Mặc dù hầu hết các loại kem và thuốc mỡ không làm cho núm vú của bạn lành nhanh hơn, nhưng nó làm dịu cho núm vú mềm hơn. Tránh thuốc mỡ có chứa lanolin vì chúng có thể gây ra phản ứng dị ứng và có mùi và hương vị mạnh có thể khiến bé không chịu bú. Thuốc mỡ mới hơn là dầu ô liu dựa trên và có ít mùi hoặc vị để can thiệp vào các giác quan của bé.

Miếng lót hydrogel là một sản phẩm khác tạo ra một rào cản làm dịu cho núm vú bị đau. Những tấm vật liệu mỏng giống như silicon này có kích thước bằng quầng vú của bạn và có thể giúp giảm đau từ chất liệu (miếng đệm điều dưỡng, áo ngực) cọ sát vào núm vú của bạn.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here