Các bệnh thường gặp về tử cung
Các bệnh thường gặp về tử cung
Cổ tử cung là bộ phận sinh sản quan trọng của chị em phụ nữ, là nơi chứa đựng bào thai, hỗ trợ sự thụ thai và bảo vệ bào thai. Tuy nhiên cổ tử cung rất dễ bị tổn thương và viêm nhiễm do các tác nhân khác nhau gây ra. Các bệnh về cổ tử cung ở phụ nữ rất đa dạng và phong phú cũng như tỉ lệ mặc bệnh rất cao. Sau đây là một số bệnh thường gặp ở cổ tử cung của chị em.

Bệnh do các khối u ở cổ tử cung

U xơ cổ tử cung:

– U xơ cổ tử cung là loại u lành tính ở cổ tử cung thường xuất hiện ở phụ nữ có độ tuổi có nhu cầu quan hệ tình dục cao và giảm dần khả năng mắc bệnh khi ở độ tuổi cao hơn.

– Biểu hiện: u xơ loại bé gây ra tiểu buốt, tiểu khó và đau. U xơ loại lớn hơn gây ra đau khi quan hệ tình dục, gây tắc cổ tử cung do có sự chèn ép của khối u.

– Tác hại: gây gia tăng tỉ lệ vô sinh ở phụ nữ, khối u phát triển to dẫn tới chảy máu, rong kinh và không cầm được máu gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh.

– Nguyên nhân: do nội tiết tố oestrogen cao gây lên nhân xơ và hình thành u xơ.

Polyp cổ tử cung:

– Polyp cổ tử cung là sự phát triển quá mức của niêm mạc tạo thành khối u dính vào thành cổ tử cung và sa vào buồng tử cung. Sự phát triển và thời gian phát bệnh dẫn tới kích thước của u to nhỏ khác nhau và bệnh thường phổ biến ở phụ nữ ngoài 40 tuổi và những phụ nữ trong thời kì mãn kinh.

– Biểu hiện: gây chảy máu trong thời kì kinh nguyệt, chảy máu sau thời kỳ mãn kinh, kinh nguyệt rối loạn thất thường, rong kinh, ra máu quá nhiều trong chu kỳ kinh nguyệt.

– Tác hại: gây ra một số bệnh phụ khoa khác như lạc nội mạc tử cung, đa nang buồng trứng, polyp tử cung… bệnh kéo dài có thể dẫn tới ung thư tử cung gây ra hiếm muộn và vô sinh.

– Nguyên nhân: do một số loại hormone nào đó chưa xác định rõ được.

Lạc nội mạc cổ tử cung

Lạc nội mạc cổ tử cung là do lớp lót trong tử cung di chuyển lạc ra bên ngoài tử cung và phát triển ngay tại ngoài cổ tử cung. Lớp lót trong tử cung là lớp nêm giữ và nâng đỡ thai thi khi được thụ thai và hình thành bào thai trong tử cung.

Nguyên nhân:

– Do chu kỳ kinh nguyệt có máu kinh chảy ra ngoài mang theo những mảng vụn của lớp lót trong tử cung được bong ra trong thời kì kinh nguyệt nhưng do máu chảy ra không sạch mà bám lại ở ngoài tử cung gây ra lạc nội mạc tử cung.

– Quan hệ tình dục trong chu kỳ kinh nguyệt làm cho máu bị chảy ngược vào trong hay ứ đọng lại làm các mảnh vụn của nội mạc bị dính lại tỏng gây ra lạc nội mạc.

Tác hại của lạc nội mạc cổ tử cung gây đau và mất máu nhiều làm thiếu máu, suy nhược cơ thể người bệnh. Biến chứng nặng nề nhất của lạc nội mạc cổ tử cung là vô sinh ở nữ giới.

Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là sự hình thành tế bào ung thư ác tính phát triển trên bề mặt cổ tử cung do virut Papilloma (HPV) gây ra.

Triệu chứng của ung thư cổ tử cung:

– Chảy máu âm đạo bất thường dù không trong chu kỳ kinh nguyệt.

– Khí hư trắng đục dai dẳng, có mùi hôi khó chịu.

– Kinh nguyệt rối loạn thất thường.

– Đau bụng kinh, đau vùng chậu, đau khi quan hệ tình dục.

– Chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi.

– Gây giảm cân đột ngột ở người bệnh.

Nguyên nhân gây ra bệnh là do virut HPV hoặc do các bệnh phụ khoa như u nang tử cung và u xơ tử cung gây ra.

Tác hại của ung thư cổ tử cung gây ra vô sinh ở nữ giới và có thể dẫn tới tử vong hoặc tế bào ung thư lây lan và hủy hoại các bộ phận khác.

U nang cổ tử cung

U nang cổ tử cung là hiện tượng xuất hiện u trong tử cung như những túi nhỏ bám ở cổ tử cung ở các vị trí khác nhau.

Nguyên nhân dẫn tới u nang cổ tử cung thường gặp ở phụ nữ đã có quan hệ tình dục và đã có gia đình do quan hệ tình dục không an toàn. Ngoài ra hiện tượng u nang cổ tử cung còn gặp ở những người có tiền sử về bệnh viêm loét tử cung hay viêm âm đạo hoặc người bị rối loạn nội tiết tố.

U nang cổ tử cung biểu hiện ở một số triệu chứng như khí hư ra nhiều bất thường, có mùi hôi khó chịu đặc biệt có thể sờ thấy bằng tay ở bụng dưới do khối u phát triển quá lớn.

Tác hại của u nang cổ tử cung là gây ra hiếm muộn, gây vô sinh hoặc các bệnh về cổ tử cung khác. Bệnh kéo dài có thể gây ra ung thư cổ tử cung ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here