Bị cảm lạnh khi mang thai

Bị cảm lạnh khi mang thai và cảm cúm có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Nếu bạn đang cân nhắc có thai hoặc đang mang thai, bạn nên chủng ngừa cúm để giúp bảo vệ bạn và em bé của bạn. Bạn có thể bị cúm quanh năm, nhưng nó đặc biệt phổ biến vào mùa đông.

Bị cảm lạnh khi mang thai
Bị cảm lạnh khi mang thai

Cảm lạnh là một bệnh nhiễm siêu vi nhẹ ở mũi, họng, xoang và đường hô hấp trên. Nó có thể gây ra một mũi bị tắc, sau đó là chảy nước mũi, hắt hơi, đau họng và ho. Cảm lạnh thường kéo dài khoảng một tuần khi cơ thể chống lại sự nhiễm trùng.

Không có cách chữa cảm lạnh, mặc dù bạn thường có thể làm giảm các triệu chứng cảm lạnh ở nhà bằng cách dùng thuốc không kê đơn, như paracetamol và uống nhiều nước.

Cúm là bệnh do vi-rút truyền nhiễm lây lan do ho và hắt hơi. Nó không giống như cảm lạnh. Cúm do một nhóm vi rút khác gây ra. Các triệu chứng có xu hướng nặng hơn và kéo dài hơn. Nếu bạn bị cúm, thông thường bạn có thể tự điều trị một cách hiệu quả ở nhà.

Cách xử trí bị cảm lạnh khi mang thai tốt nhất

Bị cảm lạnh khi mang thai nên làm gì
Bị cảm lạnh khi mang thai nên làm gì

Nếu như bạn đang mang thai và không may bị cảm lạnh thì dưới đây là việc bạn cần làm:

 • Nghỉ ngơi
 • Giữ ấm
 • Uống nhiều nước để tránh mất nước.

Nếu bạn cảm thấy không khỏe và bị sốt, bạn có thể dùng paracetamol để giúp giảm nhiệt độ cao và giảm đau nhức.

Nếu bạn thuộc nhóm nguy cơ cao và dễ bị các biến chứng do bệnh cúm, bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng vi-rút.

Thuốc kháng vi-rút sẽ không chữa khỏi bệnh cúm, nhưng họ sẽ bạn:

 • Giảm thời gian bạn bị ốm khoảng một ngày
 • Giảm một số triệu chứng
 • Giảm nguy cơ biến chứng nghiêm trọng.

Nếu bạn đang mang thai và nghĩ rằng bạn bị cúm, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Hoặc sử dụng một số  loại thuốc theo toa có thể uống có thể giúp hoặc giảm nguy cơ biến chứng, nhưng cần phải uống thuốc ngay sau khi các triệu chứng xuất hiện.

Có nên dùng thuốc để chữa trị cảm lạnh khi mang thai?

Cảm lạnh khi mang thai có nên dùng thuốc không?
Cảm lạnh khi mang thai có nên dùng thuốc không?

Tốt nhất bạn nên tránh dùng thuốc khi bạn đang mang thai, đặc biệt là trong ba tháng đầu tiên . Các tình trạng như cảm lạnh hoặc đau nhức nhẹ thường không cần điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên, nếu bạn đang mang thai và cảm thấy bạn cần phải uống thuốc, paracetamol thường sẽ an toàn cho phụ nữ mang thai sử dụng.

Trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào khi bạn đang mang thai, bạn nên tham khảo lời khuyên từ những người có kinh nghiệm hoặc bác sĩ chuyên khoa .

Có nên sử dụng Paracetamol trong thai kỳ?

Khi bạn đang mang thai, paracetamol là lựa chọn ưu tiên để điều trị những triệu chứng:

 • Đau nhẹ hoặc vừa, bị cảm lạnh khi mang thai
 • Nhiệt độ cao (sốt).

Paracetamol được sử dụng thường xuyên trong tất cả các giai đoạn của thai kỳ để giảm sốt và giảm đau. Không có bằng chứng rõ ràng rằng nó có bất kỳ tác hại nào đối với thai nhi.

Tuy nhiên, như với bất kỳ loại thuốc nào trong khi mang thai, sử dụng paracetamol ở liều thấp nhất có hiệu quả trong thời gian ngắn nhất có thể. Nếu đã sử dụng liều lượng paracetamol theo khuyến cáo mà vẫn không kiểm soát được các triệu chứng của bạn, hãy nhận thêm lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa.

Sử dụng thuốc Ibuprofen trong thai kỳ?

Ibuprofen là một loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng ibuprofen hoặc bất kỳ loại thuốc chống viêm không steroid nào (NSAID) nếu bạn đang mang thai hoặc đang có kế hoạch mang thai .

Người ta không biết chắc chắn có nên dùng NSAID như ibuprofen hoặc aspirin trong giai đoạn đầu của thai kỳ bởi có khả năng làm tăng nguy cơ sảy thai . Không nên dùng NSAID trong ba tháng cuối của thai kỳ, có thể dẫn đến xuất huyết trước và sau khi sinh con, chuyển dạ và sinh non, và các vấn đề về tim hoặc thận cho thai nhi.

Paracetamol, không phải là một NSAID, là thuốc được ưu tiên để giảm đau và kiểm soát nhiệt độ trong thai kỳ.

Chủng ngừa cúm trong thai kỳ

Thuốc chích ngừa cúm sẽ bảo vệ cả người mẹ và thai nhi.

Nghiên cứu cho thấy phụ nữ mang thai có nguy cơ phát triển các biến chứng cao hơn nếu họ bị cúm, đặc biệt là ở giai đoạn sau của thai kỳ. Một trong những biến chứng phổ biến nhất của bệnh cúm là viêm phế quản , nhiễm trùng ngực có thể trở nên nghiêm trọng và phát triển thành viêm phổi. Các biến chứng khác không phổ biến, nhưng bao gồm:

 • Nhiễm trùng tai giữa ( viêm tai giữa )
 • Nhiễm trùng máu gây giảm huyết áp nghiêm trọng ( sốc nhiễm khuẩn )
 • Nhiễm trùng não và tủy sống ( viêm màng não )
 • Viêm não (viêm não)
 • Viêm cơ hart (viêm nội tâm mạc).

Nếu bạn bị cúm trong khi bạn đang mang thai, điều đó có nghĩa là em bé của bạn có khả năng sẽ sinh non hoặc sinh thiếu cân và thậm chí có thể dẫn đến tử vong hoặc tử vong trong tuần đầu tiên của cuộc đời.

Việc chủng ngừa cúm là an toàn và cần thiết trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ và vắcxin không hề mang lại rủi ro cho bạn hay thai nhi. Những phụ nữ đã chủng ngừa cúm trong khi mang thai cũng có thể bảo vệ cho con của họ, kéo dài trong sáu tháng đầu đời. Thuốc chủng ngừa cũng không gây nguy hiểm cho phụ nữ đang cho con bú , hoặc cho con của họ.

Xem thêm:

==> Mang thai ngoài tử cung dấu hiệu

==> Thai nhi 5 tháng đạp nhiều

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here