Ngứa âm đạo
Ngứa âm đạo

Ngứa âm đạo là hiện tượng mà nhiều chị em phụ nữ vẫn hay gặp. Bệnh không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây khó chịu, bất tiện trong sinh hoạt thường ngày cho chị em. Thủ phạm dẫn đến tình trạng này rất nhiều như do viêm nhiễm, do lây truyền, do mắc bệnh phụ khoa, dị ứng, thói quen sinh hoạt hàng ngày ….

Ngứa âm đạo là gì?

Ngứa âm đạo là hiện tượng cơ quan sinh dục của chị em phụ nữ bị ngứa ngáy khó chịu. Ngứa âm đạo gây ra những ảnh hưởng tới sinh hoạt cũng như đời sống của của chị em phụ nữ cũng như gây khó khăn, trở ngại trong quan hệ “ vợ chồng”.

Nguyên nhân ngứa âm đạo ?

7 nguyên nhân sau đây chính là thủ phạm chính gây ra tình trạng ngứa âm đạo ở chị em phụ nữ.

 • Do vệ sinh: sau khi sinh vùng kín của chị em phụ nữ thường bị giãn, nhăn nheo và chảy sệ khiến quá trình vệ sinh gặp khó khăn. Vệ sinh không sạch sẽ hay không đúng cách sẽ khiến âm đạo bị ngứa ngáy khó chịu.
 • Quan hệ tình dục bừa bãi: quan hệ tình dục không thủy chung , không vệ sinh cá nhân sau khi quan hệ cũng là nguyên nhân gây nên ngứa âm đạo. Đặc biệt đối với những viêm âm đạo sau sinh có thể là do quan hệ quá sớm cũng sẽ làm tổn thương âm dạo vì sau khi sinh cần có thời gian kiêng cữ nhất định để âm đạo cũng như tử cung có thời gian phục hồi lại như ban đầu. Việc quan hệ tình dục quá sớm khiến cơ quan sinh dục bị tổn thương tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và tấn công gây ngứa ngáy khó chịu.
 • Nhiễm nấm âm đạo: sau khi sinh nội tiết tố thay đổi và nồng độ estrogen bị suy giảm tạo điều kiện cho nấm âm đạo gia tăng gây ra ngứa ngáy âm đạo.
 • Do trùng roi xâm nhập cơ thể: sau khi sinh sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút khiến trùng roi có cơ hội tấn công vào cơ quan sinh dục gây ngứa ngáy bất thường.
 • Lười vân động : cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng ngứa âm đạo sau sinh do nằm một chỗ khiến vùng kín bí bách và ẩm ướt gây ra ngứa ngáy khó chịu.
 • Viêm âm đạo : lý do nào đó làm cho vùng âm đạo bị viêm nhiễm làm tổn thương niêm mạc vùng này khiến cư quan sinh dục bị ngứa ngáy khó chịu bởi sự tấn công và phát triển của vi khuẩn.
 • Nhiễm trùng vết mổ sau khi sinh do dụng cụ y tế không đảm bảo vô trùng theo tiêu chuẩn của bộ y tế.
 • Mang thai : Thời gian mang thai cơ thể phụ nữ sẽ thay đổi nội tiết tố, độ PH ở mỗi trường âm đạo cũng thay đổi và mất cân bằng nên nhiều trường hợp khi mang thai vùng kín vùng âm đạo sẽ xuất hiện tình trạng ngứa ngáy khó chịu cho các mẹ bầu, nếu không chăm sóc vùng kín đúng cách rất dễ dẫn đến viêm âm đạo khi mang thai, và điều này sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Làm gì để hết ngứa âm đạo

 •  Vệ sinh vùng kín hàng ngày bằng nước ấm sạch và lau khô, sau khi quan hệ tình dục nên tắm rửa  lại “ cô bé” và lau khô. Thay quần chip mỗi ngày ít nhất 1 lần trước khi đi ngủ.
 •  Không ngâm vùng kín quá lâu trong nước, không tắm ngâm mình trong những vùng nước bẩn có nguy cơ chứa vi khuẩn gây bệnh viêm âm đạo như bể bơi, biển,…
 •  Không tự ý sử dụng các biện pháp thụt rửa âm đạo .
 •  Không quan hệ tình dục trong những ngày có kinh nguyệt, quan hệ tình dục chung thủy.
 •  Lạm dụng dung dịch vệ sinh, không rửa âm đạo bằng nước muối tự pha, không sử dụng băng vệ sinh hàng ngày quá lâu và liên tục. Hãy vệ sinh vùng kín sau khi đi tiểu bằng nước sạch và lau khô bằng khăn không được vệ sinh bằng giấy vệ sinh.
 •  Hoạt động vui chơi sinh hoạt lành lạnh và có khoa học , ăn uống cân bằng dinh dưỡng để bảo vệ sức khỏe, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.

Ngứa âm đạo có thể là nguyên nhân khiến cho cơ quan sinh dục bị tổn thương và tác động tới sức khỏe sinh sản sau này . Ngứa âm đạo có thể chữa khỏi dứt điểm, với nguyên nhân là do nhiễm viêm âm đạo do nấm, vi trùng roi  đều đã có thuốc điều trị. Chính vì vậy chị em cần sớm đi khám kiểm tra và điều trị ngay khi có thể để bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here