Xác định và phục hồi tóc hư tổn

Thật khó để tránh khô và hư hại khi bạn đối xử với mái tóc của mình như một thí nghiệm trong phòng thí nghiệm khoa học. Mỗi sợi tóc của bạn có ba lớp. Lớp bên trong được gọi là tủy, được bao quanh bởi lớp giữa, vỏ não. Lớp ngoài được gọi là lớp biểu bì. Lớp biểu bì là lớp bảo vệ tóc của bạn, và khi nó bị hư hại, tóc của bạn trở nên khô và giòn. Tất cả các yếu tố đầu vào hóa học, kết hợp với các yếu tố như ô nhiễm, nhiệt và mặt trời, bị ràng buộc có hậu quả ở dạng tóc bị hư hỏng.

Xác định và phục hồi tóc hư tổn
Xác định và phục hồi tóc hư tổn

Không có gì đau lòng hơn là suy nghĩ về việc cắt tóc của bạn bởi vì nó đã trở nên khô khốc, vô hồn, và giòn. Bạn sẽ rất vui khi biết rằng vẫn còn những việc bạn có thể làm để bảo vệ và hồi sinh ổ khóa của mình.

Nhưng trước khi chúng tôi khắc phục được vấn đề, hãy nói về nguyên nhân gây ra tóc hư tổn.

Nguyên nhân gây tổn thương tóc

1. Tẩy trắng

Khi bạn tẩy tóc, bạn buộc phải mở lớp biểu bì để loại bỏ sắc tố khỏi tóc. Thiệt hại gây ra cho lớp biểu bì của bạn làm cho nó yếu và dễ bị phá vỡ và chia kết thúc. Vì không có gì để giữ ẩm cho tóc của bạn nữa, nó cũng trở nên khô và không hoạt động. Thậm chí còn tệ hơn nữa, nếu bạn áp dụng nhiệt cho tóc của bạn trong khi tẩy trắng nó, trong khi nó đẩy nhanh quá trình tẩy trắng, nó cũng làm tổn hại nhiều hơn cho tóc của bạn.

2. Nhuộm tóc

Nhuộm tóc dẫn đến việc hư tổn
Nhuộm tóc dẫn đến việc hư tổn

Trong khi nhuộm tóc của bạn có vẻ giống như một điều vô hại để làm, các hóa chất hiện diện trong thuốc nhuộm bạn sử dụng là bất cứ điều gì nhưng vô hại cho tóc của bạn. Chúng làm cho sợi tóc của bạn xốp đến điểm để lộ vỏ não của tóc. Thiệt hại này có thể kéo dài đến hai tháng, ngay cả với việc chăm sóc thích hợp cho mái tóc của bạn. Thuốc nhuộm vĩnh viễn gây hại nhiều nhất cho tóc của bạn.

Thuốc nhuộm càng ít thì càng ít tổn thương hơn. Thuốc nhuộm tạm thời mà kéo dài qua 1-2 chu kỳ dầu gội là những phân tử lớn và chỉ phủ lớp biểu bì, không phá vỡ nó một cách đáng kể.

3. Phương pháp điều trị hóa học

Perming là sự thay đổi cấu trúc tóc của bạn để làm cho nó xoăn. Thư giãn làm cho tóc co lại thẳng. Cả hai đều sử dụng hóa chất để phá vỡ các liên kết disulfide giữa các keratin tạo nên các sợi tóc để uốn cong tóc hoặc làm thẳng nó tương ứng. Cả hai đều làm tổn hại đáng kể lớp biểu bì, dẫn đến tóc khô và dễ gãy.

4. Tạo kiểu tóc bằng nhiệt

Tạo kiểu nhiệt dễ gây khô tóc
Tạo kiểu nhiệt dễ gây khô tóc

Nhiệt, nói chung, là xấu cho mái tóc của bạn khi nó mở ra lớp biểu bì của bạn và khô lên bất kỳ độ ẩm. Khi nhiệt tập trung được áp dụng cho tóc của bạn, nó trở nên khô, hư hỏng và giòn. Sử dụng sắt uốn hoặc sắt phẳng thường sẽ để tóc của bạn không hoạt động và khát nước. Nếu bạn không sử dụng máy sấy tóc đúng cách, nó cũng có thể gây hư hỏng cho trục tóc của bạn.

5. Sử dụng các sản phẩm cho tóc sai

Sử dụng các sản phẩm như dầu gội đầu hoặc sulfat có thể thực sự gây hại cho tóc của bạn. Nếu bạn có mái tóc có xu hướng trở nên khô dễ dàng, một loại dầu gội với cồn sẽ làm cho nó khô và giòn. Sử dụng các sản phẩm có nhiều hóa chất trong chúng cũng không tốt cho tóc của bạn.

Xác định tóc bị hư tổn

1. Kết cấu thô

Cách dễ nhất để biết nếu tóc của bạn bị hư hỏng là để giữ nó lộn ngược và chạy đầu qua ngón tay của bạn. Nếu các đầu được nhô ra và cảm thấy thô ráp, tóc của bạn có thể bị hỏng.

2. Thiếu độ ẩm

Trong khi tóc khô không phải lúc nào cũng bị hư hỏng, tóc bị hư hại khô. Nếu tóc của bạn dường như không được điều hòa cho dù bạn có cố gắng gì đi chăng nữa, nó chắc chắn sẽ tỏa sáng các lớp biểu bì bị tổn thương không thể bịt kín trong hơi ẩm.

3. Độ xốp cao

Khi lớp biểu bì được nâng lên, độ ẩm sẽ dễ dàng hơn nhiều. Độ ẩm bên ngoài thu thập trong các trục tóc, và nó bắt đầu sưng lên, mà làm cho tóc của bạn khô.

4.Thiếu co giãn

Tóc của bạn có thể kéo dài đến một điểm nhất định trước khi nó bị gãy và gãy. Độ đàn hồi của một sợi tóc bị hư hại là ít hơn rất nhiều so với một sợi tóc khỏe mạnh. Nếu tóc của bạn bị gãy rất dễ dàng, có khả năng nó bị hỏng.

5. Tóc rối

Không giống như mái tóc khỏe mạnh, nơi các trục được mịn màng, các lớp biểu bì thô của tóc bị hư hỏng bị rối và dẫn đến nút thắt. Sự khô ráo làm cho nó khó khăn để có được những rối ra, và nó thường dẫn đến vỡ.

Cách để phục hổi tóc hư tổn

1. Xác định sớm và sửa chữa tóc bị hư hại

Nếu bạn đã chọn có cho hầu hết các điểm trên, thì đó là lúc bạn bắt đầu hành động để xử lý những cái bẫy bị hư hại của bạn. Với sự chăm sóc thích hợp, tóc của bạn có thể được nuôi dưỡng trở lại với sức khỏe. Sửa chữa tổn thương tóc ngay sau khi bạn nhận thấy nó là điều cần thiết vì một khi thiệt hại lan rộng, bạn có thể không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc cắt khóa.

2. Cắt tóc bị hư tổn

Cắt tóc bị hư tổn
Cắt tóc bị hư tổn

Nếu đầu tóc của bạn có kết cấu giống như rơm, bạn phải cắt tỉa trước khi làm việc để phục hồi tóc. Đôi khi, nhận được một trim là đủ để thoát khỏi thiệt hại và làm sống lại mái tóc của bạn. Bạn không cần phải đi cho một thái cực. Thay vào đó, bạn có thể nhận được một trim với các lớp, mà sẽ giúp bạn thoát khỏi thiệt hại.

Nếu kéo mà stylist của bạn đang sử dụng không đủ sắc nét, nó sẽ làm hại nhiều hơn tốt cho tóc của bạn. Để đảm bảo rằng một đôi kéo tốt đang được sử dụng, hãy để stylist của bạn cắt một mô ướt với chúng. Nếu vết cắt không sạch sẽ, đã đến lúc tìm kiếm một nhà tạo mẫu mới.

3. Tránh các công cụ tạo kiểu nóng

Ngay sau khi bạn nhận thấy thiệt hại, đó là thời gian để vứt bỏ tất cả các công cụ tạo kiểu tóc nóng của bạn (hoặc đặt chúng ở đâu đó nơi bạn không còn có thể động vào chúng). Nhiệt là bất cứ điều gì nhưng tốt cho các lớp biểu bì đã bị hư hại của bạn.

Cắt nhiệt sẽ giúp bạn phục hồi tóc lâu dài. Hãy để tóc của bạn khô tự nhiên và thử các kiểu không cần nhiệt. Nếu bạn sử dụng máy sấy thổi, hãy sử dụng nó ở nhiệt độ thấp hoặc cài đặt mát.

4. Nói không với nhuộm tóc và hóa chất

Như chúng ta đã thảo luận trước đây, hóa chất là kẻ thù tồi tệ nhất của tóc bạn. Nó không phải là một ý tưởng tốt để nhuộm, thuốc tẩy, hoặc perm tóc của bạn khi nó bị hư hỏng vì nó sẽ lây lan thiệt hại đến một điểm vượt quá sửa chữa. Tránh đi cho phương pháp điều trị hóa chất ít nhất cho đến khi tóc của bạn đã phục hồi. Các phương pháp điều trị phục hồi tại các tiệm thường kết hợp các hóa chất. Do đó, nó là tốt để tránh xa những điều này và khôi phục lại mái tóc của bạn bằng cách sử dụng các thành phần tự nhiên.

5. Sử dụng dầu gội và dầu xả không chứa sulfat

Khi nói đến dầu gội và dầu xả, hãy chọn sản phẩm tóc tự nhiên không chứa các hóa chất mạnh như sulfat hoặc natri lauryl sulfate. Thay thế các sản phẩm tóc của bạn bằng các thành phần tự nhiên, chẳng hạn như dầu và mặt nạ dưỡng ẩm sâu mà bạn có thể làm ở nhà.

Mặc dù các sản phẩm với hóa chất làm sạch tóc của bạn tốt, họ cũng loại bỏ độ ẩm và cực kỳ khắc nghiệt trên tóc bị hư hỏng. Để tránh hóa chất tích tụ, điều này sẽ dẫn đến nhiều thiệt hại hơn, hãy chọn các sản phẩm không có hóa chất khắc nghiệt.

3 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here